23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Yêu cầu kiểm tra, xử lý ‘xe vua’ đại náo tuyến Hà Nội – Lào Cai

Đọc Nhiều Nhất

Theo Công văn của Thanh tra Bộ Giao thông Vận (GTVT) hiện nay, trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô tuyến Hà Nội – Lào Cai của nhà xe Hà Sơn Hải Vân và Nhà xe Sao Việt…

Để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Thanh tra Bộ GTVT đề nghị Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT – XD Lào Cai thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô của các nhà xe nêu trên, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định.

Thanh tra bộ GTVT yêu cầu báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trước ngày 5/7/2022.

Yêu cầu kiểm tra, xử lý 'xe vua' đại náo tuyến Hà Nội - Lào Cai 3

Ảnh: Xe khách Hà Sơn – Hải Vân đỗ, đón khách trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Trước đó, cơ quan báo chí phản ánh tuyến đường Hà Nội – Sa Pa, các hãng ‘xe vua’ Hà Sơn – Hải Vân, Sao Việt, Sa Pa Group Bus, Sa Pa King Express Bus… nhiều năm nay hoạt động bát nháo, “hô biến” cabin đơn thành cabin đôi (xe “tình yêu”) chở gần gấp đôi số khách.

Trong đó, xe vận tải hành khách tuyến đường này phải kể đến nhà xe Hà Sơn Hải Vân và Sao Việt. Mỗi ngày, 2 hãng xe này có khoảng gần 50 chuyến xuất phát ở cả 2 chiều Hà Nội và Lào Cai với tần suất 45 phút/chuyến. Hoạt động vận tải của các nhà xe này bị phản ánh thường dừng, đón khách ngay trên cao tốc và chở quá số người quy định.

Ngoài ra, còn có hàng loạt những hãng xe hợp đồng du lịch trá hình nhưng chạy tuyến cố định như Sapa Group Bus, Sa Pa King Express Bus cũng phát triển việc mở các ‘phòng cabin đôi’ cho khách du lịch.

Ở các hãng xe này đăng ký xe giường nằm chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai với cabin 20 phòng. Mỗi phòng theo đăng kiểm chỉ được chở tối đa 1 hành khách, nhưng nhà xe này đã bán 2 người/phòng. Những ngày cuối tuần, lễ, Tết, Sa Pa đông nghẹt trở lại, những xe luôn chở 1 phòng 2 hành khách và luôn cháy vé. Những chiếc xe chỉ được chở tối đa 20 hành khách luôn được nhà xe chở từ 30 – 40 hành khách với tên mỹ miều là cabin đôi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vương Trinh Quốc – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Sau khi tình hình dịch COVID ổn định, du lịch được mở cửa trở lại, du khách trong và ngoài nước đổ dồn về Sa Pa đông đúc, nhộn nhịp, du lịch đang từng bước phục hồi. Nhưng việc các nhà xe vì lợi nhuận mà tìm đủ mọi cách để tăng lượng hành khách, bất chấp quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn giao thông, đánh cược tính mạng của hành khách như vậy là không thể chấp nhận.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng huyện nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng xe chở du khách, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách trong và ngoài nước.

Minh Hà

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây