9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen?

Đọc Nhiều Nhất

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 0

Theo nhận định trong bài viết trên trang web của Southfront, chiến trường chính trong cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn là khu vực đô thị Severodonetsk-Lisichansk ở vùng Donbass, nhưng chính quyền Kiev hy vọng sẽ trả đũa Moscow trên một mặt trận khác. Đó chính lả Biển Đen.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 2

Trong tuần qua, thành phố Severodonetsk (ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass – miền đông Ukraine) và khu công nghiệp Severodonetsk – nơi có nhà máy hóa chất Azot đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 7

Ở ngoại ô thành phố Severodonetsk, quân Nga đã quét sạch các thị trấn Voronovo và Sirotino, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã bị đẩy lùi khỏi tất cả các vị trí của họ ở tả ngạn sông Seversky Donets, trong khi bước tiến của các lực lượng do Nga đứng đầu vẫn không dừng lại.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 9

Quân đội Nga đã mở chiến dịch tiến đánh Lisichansk. Thành phố này hiện đang bị phong tỏa từ các hướng đông và nam. Ở vùng ngoại ô phía tây, giao tranh kéo đến nhà máy lọc dầu Lisichansk, nhà máy thủy tinh, nhà máy gelatin và các cơ sở sản xuất cao su.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 11

Vào ngày 26/6, các đơn vị Nga đã đẩy lùi các lực lượng Ukraine còn lại khỏi thị trấn Volcheyarovka ở ngoại ô tây nam Lisichansk. Do đó, các đơn vị Ukraine được triển khai trong nhà máy lọc dầu Lisichansk có nguy cơ bị cắt khỏi nhóm trong thành phố.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 13

Các lực lượng đồng minh của Nga (DPR và LPR) đã thiết lập các vị trí quân sự trên các điểm cao ở thị trấn Volcheyarovka khiến đường cao tốc Seversk-Lisichansk – con đường tiếp viện duy nhất của Ukraine – đã nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của pháo binh Nga.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 16

Ở phía nam, các đơn vị Ukraine được triển khai tại khu vực Gorskoe-Zolotoe cũng đã bị mắc kẹt không thể thoát ra khỏi vòng vây. Các lực lượng do Nga dẫn đầu tiếp tục chiến dịch tấn công những điểm phòng thủ cuối cùng của Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 18

Thị trấn Gorskoe gần như đã bị lực lượng hỗ hợp Nga-DPR-LPR đánh chiếm hoàn toàn. Lực lượng công binh Nga đang rà phá bom mìn trong khu vực và phát hiện ra những kho vũ khí do quân nhân Ukraine để lại trong nhà của thường dân địa phương.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 20

Nhìn chung ở chiến trường Donbass, quân đội Ukraine đã mất khả năng rút các lực lượng còn lại khỏi Lisichansk, phần còn lại đều bị bao vây trong các “nồi hầm” mới, còn ở các khu vực khác trên đất liền, tiền tuyến vẫn ổn định hơn. Nhưng Biển Đen đã bắt đầu nóng lên, hứa hẹn trở thành chiến trường mới ác liệt hơn.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 23

Cuộc chiến giành giật đảo Zmeiny (đảo Rắn) ở ngoài khơi vùng Odessa vẫn đang tiếp tục diễn ra, trong khi Moscow liên tiếp sử dụng tên lửa hành trình tấn cong các mục tiêu mặt đất ở phía nam Ukraine, còn Kiev lại thực hiện các đòn đánh vào các mục tiêu của Nga trên Biển Đen.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 25

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng, quân đội Ukraine đã thực hiện một nỗ lực khác nhằm tấn công các lực lượng Nga triển khai trên đảo Zmeiny. Cuộc tấn công đã bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng không Pantsir-S của Nga. Kết quả là 1 chiếc Su-25 của Ukraine và 12 quả rocket đã bị phá hủy.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 27

Đầu tháng này, Mỹ đã cam kết tài trợ hai hệ thống phóng tên lửa hành trình Harpoon cho Ukraine. Các đồng minh khác của Kiev (trong đó có Đan Mạch và Vương quốc Anh) cũng đã đồng ý cung cấp tên lửa Harpoon có thể được sử dụng cho các bệ phóng đó.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 29

Khu vực Biển Đen có nguy cơ đối mặt với một đợt leo thang xung đột mới trong tương lai rất gần. Sau khi lực lượng của Kiev nhận được tên lửa Harpoon của Mỹ sản xuất do các đồng minh phương Tây cung cấp, họ đã gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng gần bán đảo Crimea.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 31

Vào ngày 26/6, Ukraine đã tấn công giàn khoan của công ty Chernomorneftegaz ở bờ biển phía tây của Crimea. Trước đó, vào ngày 20/6, Ukraine đã tấn công ba giàn khoan của Chernomorneftegaz đặt tại mỏ Odessa trên Biển Đen. Các cuộc tấn công khiến giàn khoan nổi tự nâng Tavrida bị phá hủy và 7 người mất tích.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 33

Chỉ trong ngày 25/6, một máy bay tuần tra P-8A và một chiếc UAV trinh sát RQ-4B của Hải quân Hoa Kỳ bay từ Căn cứ Không quân Sigonella ở khu vực Đồng bằng sông Danube tới Biển Đen; một máy bay EP-3E của Mỹ được phát hiện bay từ Căn cứ Không quân Vịnh Suda ở phía đông Romania, gần biên giới Moldova, tới Biển Đen.

Xung đột Nga-Ukraine: Trường quyết đấu từ Donbass chuyển sang Biển Đen? 35

Nếu tính đến hoạt động do thám gia tăng của máy bay Mỹ và NATO trên khu vực Biển Đen trong những ngày gần đây, có thể dự kiến sẽ có những hành động quân sự mới của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm chiếm lại đảo Rắn, nối thông tuyến đường xuất khẩu trên biển quan trọng đối với nước này.

Toàn Thắng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây