23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Vụ người di cư tử vong trong xe thùng đầu kéo tại Mỹ: Các nước Trung Mỹ hợp tác điều tra

Đọc Nhiều Nhất

Vụ người di cư tử vong trong xe thùng đầu kéo tại Mỹ: Các nước Trung Mỹ hợp tác điều tra 0

Hiện trường phát hiện thi thể người nhập cư trong xe thùng đầu kéo ở San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn thông cáo của bộ trên cho biết, đại diện 4 nước đã nhóm họp tại Đại sứ quán Mexico tại Washington và thống nhất kế hoạch phối hợp cấp khu vực để ứng phó với thảm kịch di cư xảy ra vào ngày 27/6 vừa qua.

Các nước nhất trí phối hợp hỗ trợ những người bị thương và gia đình các nạn nhân, cũng như hợp tác và hỗ trợ cuộc điều tra do Chính phủ Mỹ dẫn đầu, thông qua Bộ An ninh nội địa Mỹ, để đưa những đối tượng liên quan ra trước công lý.

Ngoài ra, các bên sẽ thành lập nhóm hành động chung để trao đổi thông tin và phối hợp triệt phá các đường dây buôn người, đồng thời nhất trí sớm tổ chức cuộc họp giữa Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas và ngoại trưởng các nước còn lại để xem xét kế hoạch hỗ trợ các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh những hành động trên nhằm mục đích tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người và củng cố các kênh hợp pháp để bảo đảm di cư an toàn, có trật tự, hợp pháp và nhân đạo.

Nhà chức trách Mexico thông báo có 27 công dân nước này trong số 53 người di cư tử vong trong thùng xe đầu kéo ở đường Qintana, thành phố San Antonio, bang Texas, và 3 người khác đang được điều trị tại bệnh viện địa phương. Ngoài ra, trong số những người tử vong có 7 người Guatemala, 2 người Honduras, những người còn lại chưa xác định quốc tịch.

Theo thông tin điều tra sơ bộ, xe thùng đầu kéo này có thể đã chở khoảng 100 người, được cho là người di cư không có giấy tờ và nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Đây có thể là thảm họa nghiêm trọng nhất liên quan đến người di cư tìm đường đến Mỹ trong những năm gần đây.

Ông William McManus, Giám đốc Sở Cảnh sát San Antonio (SAPD) cho biết tại cuộc họp báo, 3 cá nhân liên quan đến vụ việc đã bị bắt, trong đó có một người tình nghi là lái xe đầu kéo nói trên. Vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra của Bộ An ninh nội địa Mỹ để điều tra ở cấp liên bang. Những người di cư trốn trên xe trong tình trạng kiệt sức vì nóng và không có nước. Hệ thống điều hòa không khí trên xe không hoạt động.

Hồng Hạnh (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây