23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Vụ ‘đất vàng’ Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết?

Đọc Nhiều Nhất

Ngày 30-6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm lần hai vụ lừa đảo bán khu “đất vàng” số 4-6 đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP HCM).

Khi tranh luận, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Vui (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Upexim) tù chung thân. Ba bị cáo còn lại trong vụ án, VKS đề nghị HĐXX tuyên 6-16 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Vui phải bồi thường cho Công ty CP Kim Cương Xanh 47,8 tỉ đồng, liên đới với Upexim bồi thường cho Công ty CP Kim Cương Xanh hơn 72,2 tỉ đồng; bồi thường cho ngân hàng Agribank chi nhánh quận 1 gần 7 tỉ đồng.

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết? 2

Bị cáo Trương Vui bị đề nghị mức án tù chung thân như lần trước. Ảnh: H.YẾN

Ngoài ra, bị cáo Vui cùng Tống Thị Bích Loan (cựu giám đốc Công ty CP XNK Biên Hòa – Bihimex) và Châu Kim Khoa (cựu phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) bồi thường hơn 144 tỉ đồng cho Bihimex.

VKS cũng đề nghị HĐXX buộc Upexim hoàn trả cho Tradeco 24 tỉ đồng do Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt của Tradeco. Do tiền này được Trương Vui dùng chi cho hoạt động của Upexim.

Về nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu, VKS đề nghị tiếp tục kê biên xử lý theo quy định pháp luật. Mấu chốt việc giải quyết “đất vàng” thuộc về HĐXX nhìn nhận.

Tại tòa, phía Upexim cho rằng Trương Vui lợi dụng pháp nhân là Upexim để thực hiện hành vi phạm tội. Trương Vui sử dụng tài sản số 4-6 Hồ Tùng Mậu khi đang còn thuộc sở hữu nhà nước để đưa vào hợp tác kinh doanh với Tradeco, thì không còn là một hợp đồng hợp tác kinh doanh bình thường mà thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình thức.

Để xác định hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim có vi phạm không thì cần giải quyết ở một vụ án dân sự khác, chứ không phải trong vụ án hình sự này. “Bản chất của loại hợp đồng góp vốn này nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng về quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ do tòa dân sự giải quyết” – luật sư (LS) bên Upexim nói.

Upexim chỉ đồng ý trả cho Tradeco số tiền thiệt hại 24 tỉ đồng, do bị cáo Trương Vui chiếm đoạt và sử dụng cho hoạt động của công ty.

Vụ 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu chưa có hồi kết? 13

HĐXX lắng nghe LS tranh luận về phần dân sự vụ án. Ảnh: H.YẾN

Trong khi đó, LS phía Tradeco xác định nhà đất này là vật chứng trong vụ án. Và đã là vật chứng của vụ án phải được xem xét xử lý ngay trong vụ án hình sự. Tradeco và Upexim ký hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện và khai thác dự án. Giai đoạn một là góp vốn để hình thành nên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản này, mỗi bên sở hữu 50% tài sản. Nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là vật đồng bộ không thể phân chia theo quy định tại Điều 114 Bộ luật Dân sự nên phải xem xét giải quyết nguyên căn nhà này trong vụ án hình sự.

Vụ án này là vụ án có hành vi phạm tội dẫn đến chiếm đoạt tài sản và gây thiệt hại về tài sản cho các chủ thể khác. Do đó, khi giải quyết vụ án, ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự của các bị cáo thì việc xem xét đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại của họ, trách nhiệm hoàn trả tài sản của các chủ thể đã sử dụng tài sản có được từ hành vi phạm tội của các bị cáo. Khi giải quyết vụ án, ngoài việc xem xét đến hành vi phạm tội của các bị cáo thì cần xem xét, có biện pháp xử lý đối với tài sản của bị cáo Trương Vui và của công ty Upexim. Đặc biệt với các tài sản đang là vật chứng của vụ án như nhà đất số 4-6 Hồ Tùng Mậu là cần thiết và bắt buộc.

“Việc này là phù hợp với pháp luật tố tụng hình sự và đảm bảo quyền lợi của các chủ thể bị thiệt hại về tài sản, đồng thời đảm bảo phán quyết của Tòa án được tổ chức thi hành án một cách khả thi, hiệu quả, triệt để”, LS phía Tradeco nêu quan điểm.

Đồng thời, LS cũng nhấn mạnh hợp đồng hợp tác của Tradeco và Upexim không vô hiệu về hình thức và nội dung. Đây là căn cứ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của Tradeco, do đó cần thiết phải xử lý căn nhà trong vụ án này.

Đối đáp lại, đại diện VKS xác định tài sản số 4-6 Hồ Tùng Mậu là công cụ, phương tiện để Trương Vui thực hiện hành vi phạm tội chiếm đoạt tiền của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng, Tradeco 24 tỉ đồng. Qua nghiên cứu hồ sơ, VKS nhận thấy đất được giao cho Upexim với chủ trương mục đích xây dựng khách sạn, thương mại. Tuy nhiên, thực tế Upexim chưa có một tài liệu nào thể hiện xây dựng khách sạn mà lại mang đi hợp tác với Tradeco, rồi sử dụng như một phương tiện phạm tội.

Từ đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục làm rõ việc bán chỉ định tài sản này xem có đúng đối tượng mua hay không, xem giá bán có đúng hay chưa. Đồng thời với giá bán chỉ định 72 tỉ đồng có gây thất thoát cho nhà nước hay không.

Về yêu cầu của Tradeco được chia 50% giá trị nhà đất 4 – 6 Hồ Tùng Mậu, VKS đề nghị HĐXX xem xét, nếu có căn cứ thì chia theo quy định pháp luật. Dự kiến ngày 2-7, HĐXX sẽ tuyên án.

HOÀNG YẾN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây