21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine?

Đọc Nhiều Nhất

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 0

Tên lửa Iskander-M của Nga đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine từ khi mới nổ ra chiến sự, tuy nhiên theo Kyiv, xác suất trúng đích của vũ khí trên chỉ đạt 40%.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 2

Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine còn khẳng định do thất vọng với độ chính xác của Iskander-M, Nga đã phải dựa vào các tên lửa hành trình phóng từ trên không như Kh-101 hay Kalibr bắn từ biển để đạt hiệu quả như mong muốn.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 7

Thông tin trên dĩ nhiên cần được kiểm chứng, nhưng đây không phải lần đầu xuất hiện những ồn ào xung quanh loại tên lửa đạn đạo chiến thuật đình đám của Nga, cuộc chiến Karabakh là ví dụ.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 9

Bất chấp việc phía Nga khẳng định tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander không được sử dụng trong cuộc chiến Karabakh, phía Azerbaijan đã tìm thấy những mảnh vỡ của vũ khí này sau khi thu dọn chiến trường.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 11

Việc tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E do Nga sản xuất đang phục vụ trong biên chế Quân đội Armenia có được sử dụng trong cuộc chiến Karabakh hay không vẫn gây ra nhiều tranh cãi, ngay cả sau khi cuộc chiến đã kết thúc.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 13

Thủ tướng Armenia – ông Nikol Pashinyan đã khẳng định về việc quân đội nước này sử dụng Iskander-E để tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan, nhưng kết quả thu được rất tồi tệ.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 16

Theo ông Pashinyan, có tới 90% số tên lửa Iskander-E sau khi phóng đi đã “không nổ”, bên cạnh đó chúng còn rơi cách rất xa mục tiêu, điển hình là quả đạn nhằm vào sân bay quân sự Shusha lại chệch xa 6 km và rơi vào khu dân cư.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 18

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà phía Armenia đưa ra, khi khẳng định chưa có quả Iskander-E nào được sử dụng trong cuộc xung đột.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 20

Moskva cho rằng những tuyên bố của Armenia chỉ nhằm mục đích ngụy biện cho thất bại quân sự của mình trước Azerbaijan và tìm một đối tượng nhằm đổ lỗi mà thôi.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 23

Nga còn cho biết các vũ khí mà mình đã bán cho Armenia đều là loại có chất lượng cao, việc chúng không phát huy đầy đủ tính năng tác dụng hoàn toàn do lỗi của người vận hành.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 25

Trước những lời phản bác của Nga, báo chí Armenia đã công bố hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E được sử dụng trong cuộc chiến Karabakh.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 27

Thông qua hình ảnh được đăng tải, dễ dàng nhận thấy đây là xe mang phóng tự hành MZKT-7930 cùng đạn tên lửa 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-E chứ không phải Tochka-U mà Quân đội Armenia vẫn sử dụng.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 29

Chi tiết đáng lưu tâm đã tới khi Cơ quan Phòng chống bom mìn Azerbaijan (ANAMA) thông báo về việc họ đã tìm thấy các mảnh vỡ của tên lửa Iskander trên vùng lãnh thổ Karabakh.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 31

Họ lưu ý rằng những mảnh vỡ nói trên được tìm thấy ở thành phố Shusha, trong khi đang tiến hành công tác gỡ mìn và thu dọn vật liệu nổ sau chiến tranh.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 33

Các nhà chức trách Azerbaijan đã công bố một vài bức ảnh về những mảnh vỡ được tìm thấy, đặc biệt cho thấy phần đuôi của tên lửa và có đánh dấu bằng tiếng Nga.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 35

Tuy nhiên điều lạ là các mảnh vỡ của tên lửa được tìm thấy theo xác định thuộc về bản nội địa Iskander-M phục vụ trong Quân đội Nga và không được phép xuất khẩu như biến thể Iskander-E.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 37

Truyền thông Azerbaijan cho biết, giới chức quân sự và các chuyên gia phân tích tại Baku muốn nhận được lời giải thích từ Nga về việc phát hiện ra các mảnh vỡ từ hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M ở Karabakh.

Vì sao quân đội Nga phải tăng cường dùng Kh-101 và Kalibr tấn công Ukraine? 39

Trước diễn biến trên, tại thời điểm đó, giới chức quốc phòng Nga đã chọn phương án im lặng và không loại trừ khả năng điều tương tự sẽ lại được ghi nhận trong trường hợp xảy ra tại chiến trường Ukraine.

Bạch Dương

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây