17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi biểu tình phản đối sửa Hiến pháp biến thành bạo lực

Đọc Nhiều Nhất

Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi biểu tình phản đối sửa Hiến pháp biến thành bạo lực 0

Người biểu tình xuống đường tại Nukus, Uzbekistan ngày 1/7. Ảnh: eurasianet

Hãng tin RT (Nga) cho biết nhà chức trách Uzbekistan đã quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Karakalpakstan sau khi khu vực này rung chuyển bởi các cuộc biểu tình hiếm hoi phản đối kế hoạch cải cách Hiến pháp, theo đó sẽ thay đổi quy chế của Karakalpakstan.

Thư ký Báo chí Sherzod Asadov của Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev viết trên kênh Telegram rằng tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ sau nửa đêm 3/7 và kéo dài đến ngày 2/8 tới.

Làn sóng biểu tình qui mô lớn bùng phát tại khu vưc Tây-Bắc Uzbekistan từ ngày 1/7 trong bối cảnh quốc gia Trung Á này lên kế hoạch loại bỏ một số quyền nhất định đối với vùng tự trị lớn nhất của Uzbekistan – Karakalpakstan, một nội dung trong sửa đổi Hiến pháp của nước này.

Đối đầu giữa người biểu tình và lực lượng thực thi luật pháp dường như đã biến thành bạo lực khi các cảnh quay video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh nhiều người bị thương và nhiều người nằm trên các đường phố trong các vụ đụng độ.

Trong ngày 1/7, Bộ Nội vụ Uzbekistan cho biết trật tự công cộng vẫn trong tầm kiểm soát ở Nukus, thủ phủ của vùng tự trị Karakalpakstan. Thông cáo của Bộ trên có đoạn: “Ngày 1/7, từ khoảng 15h (tức 17h cùng ngày giờ Hà Nội), một số người dân Karakalpakstan, do hiểu sai về các nội dung cải cách Hiến pháp đang được thực hiện … đã xuống đường biểu tình ở Nukus”.

Truyền thông đưa tin rằng những người biểu tình đã tập trung tại khu vực chợ ngoài trời của trung tâm và yêu cầu thả một blogger địa phương, người đã kêu gọi phản đối việc sửa đổi Hiến pháp.

Bộ Nội vụ Uzbekistan cho biết thêm các nhân viên thực thi pháp luật đã được triển khai trong khu vực để đảm bảo trật tự công cộng. Thông cáo viết: “Hiện trật tự công cộng đã được khôi phục… nhà chức trách đang xử lý các cá nhân vi phạm pháp luật, cũng như xem xét các đơn kháng cáo của công dân”.

Video đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật ở Nukus (Nguồn: RT)

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây