12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga

Đọc Nhiều Nhất

Reuters hôm 1-7 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc “thuộc về Ukraine” từ cảng Berdyansk.

Trong một lá thư đề ngày 30-6 gửi cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Tổng công tố Ukraine viết rằng tàu Zhibek Zholy liên quan tới hoạt động “xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bất hợp pháp” từ cảng Berdyansk và đi đến Karasu – Thổ Nhĩ Kỳ, chở khoảng 7.000 tấn hàng hóa.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra tàu Zhibek Zholy, tịch thu ngũ cốc và tìm hiểu xuất xứ của ngũ cốc. Lá thư cho biết thêm Ukraine sẵn sàng hợp tác điều tra với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga 3

Ảnh vệ tinh chụp một tàu Nga lấy ngũ cốc ở bán đảo Crimea. Ảnh: Maxar Technologies

Theo một quan chức vùng Zaporizhzhia – Ukraine hôm 30-6, sau khi tạm dừng vài tháng, tàu chở hàng đầu tiên đã rời cảng Berdyansk nhưng không rõ đó có phải là tàu Zhibek Zholy hay không.

Điện Kremlin chưa bình luận về những thông tin trên. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trả lời khi được hỏi về tàu Zhibek Zholy. Công ty KTZ Express (trụ sở tại Kazakhstan) cho biết tàu Zhibek Zholy thuộc sở hữu của họ và đang được Công ty Green-Line (Nga) thuê lại.

KTZ Express tuyên bố đã tư vấn cho các bên liên quan và sẽ tuân thủ tất cả biện pháp trừng phạt và hạn chế. Trong khi đó, Reuters không liên lạc được với Green-Line để tìm hiểu thêm thông tin.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền Refinitiv hôm 1-7 cho thấy tàu Zhibek Zholy neo đậu gần cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã băng qua biển Đen từ khu vực gần bán đảo Crimea.

Ukraine cáo buộc Nga “lấy ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2”. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, đã sẵn sàng nối lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc.

Phạm Nghĩa

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây