23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Ukraine: Một phần đáng kể khí đốt Nga đã được thay thế tại EU; châu Âu bắt đầu mua điện của Kiev

Đọc Nhiều Nhất

Ukraine: Một phần đáng kể khí đốt Nga đã được thay thế tại EU; châu Âu bắt đầu mua điện của Kiev 0

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Nga giảm các nguồn cung khí đốt cho EU – liên minh đang hỗ trợ Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga khởi xướng tại quốc gia này.

Tổng thống Zelensky cho hay: “Ukraine đã bắt đầu xuất khẩu đáng kể điện năng vào lãnh thổ EU, qua Romania. Đó mới là giai đoạn đầu tiên. Chúng tôi đang chuẩn bị tăng nguồn cung.

Một phần đáng kể khí đốt của Nga mà người châu Âu tiêu thụ có thể được thay thế. Đó không chỉ là vấn đề về doanh thu xuất khẩu đối với chúng tôi, mà còn là vấn đề về an ninh của toàn châu Âu”.

Nhờ các nhà máy điện hạt nhân, thủy điện và điện tái tạo, Ukraine vẫn có thể sản xuất nhiều điện hơn mức tiêu thụ. Nước này ước tính dư thừa 2-3 GW điện để xuất khẩu sang châu Âu.

Mạng lưới điện của Ukraine được kết nối với mạng lưới châu Âu vào giữa tháng 3/2022, giúp giữ cho nguồn cung cấp liên tục bất chấp chiến tranh.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, hàng xuất khẩu của Ukraine sẽ cung cấp thêm một nguồn điện cho EU. Và những nguồn thu rất cần thiết cho Ukraine. Vì vậy, cả hai đều có lợi.

(theo AFP)

Việt An

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây