14.3 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Ukraine giành lại 1.000 thành phố và thị trấn, cảnh báo Lysychansk nguy cơ thất thủ

Đọc Nhiều Nhất

“Dù vậy, hơn 2.610 thành phố và thị trấn khác còn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Phần lớn những nơi đó cần được xây dựng lại, khi có tới hàng trăm khu vực bị phá hủy hoàn toàn bởi đối phương”, trang President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky nói trong video được công bố đêm 2/7.

Ukraine giành lại 1.000 thành phố và thị trấn, cảnh báo Lysychansk nguy cơ thất thủ 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

Theo ông Zelensky, hàng chục thành phố khác nằm rải rác ở Ukraine “bị tên lửa tấn công và hàng trăm doanh nghiệp đã bị phá hủy. Trong số đó có nhiều nhà máy, xí nghiệp nằm trong các ngành công nghiệp nguy hiểm như hóa chất, luyện gang thép”.

“Chúng tôi đã bắt đầu tự khôi phục cuộc sống bình thường trong các cộng đồng và vùng lãnh thổ được giải phóng. Tuy nhiên, việc tái thiết với quy mô lớn như vậy trên khắp đất nước cũng như cung cấp những tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cuộc sống mới… sẽ chỉ có thể thực hiện được bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ từ quốc tế. Việc này sẽ cần nhiều sự đầu tư khổng lồ như hàng tỷ USD; những công nghệ mới; các thông lệ tốt nhất; nhiều thể chế mới và tất nhiên cả những cải cách”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Kiev cảnh báo Lysychansk có thể thất thủ

“Thành phố Lysychansk có thể thất thủ, khi tình hình giao tranh ngày càng gia tăng tại ‘pháo đài lớn cuối cùng’ của Ukraine tại tỉnh Luhansk chiến lược. Các lực lượng vũ trang Nga cuối cùng đã vượt qua được sông Siversky Donets và áp sát Lysychansk từ phía bắc”, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói với trang tin The Guardian hôm nay (3/7).

“Đây thật sự là một mối đe dọa, chúng ta sẽ chứng kiến điều đó. Tôi không loại trừ bất kỳ kết quả nào có thể xảy ra. Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn trong những ngày tới”, ông Arestovich nói thêm.

Những phát biểu của ông Arestovich được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine lên tiếng bác bỏ thông tin về việc thành phố Lysychansk bị quân Nga bao vây hoàn toàn. “Giao tranh vẫn đang diễn ra liên tục ở Lysychansk, nhưng không có chuyện thành phố bị bao vây hoàn toàn. Chúng tôi vẫn giành quyền kiểm soát thành trì cuối cùng ở tỉnh Luhansk”, phát ngôn viên vệ binh quốc gia Ukraine Ruslan Muzytchuck cho biết.

Thị trưởng Ukraine tuyên bố quân Nga ở Melitopol bị tấn công

“Các lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện 30 đòn tấn công vào quân Nga ở thành phố Melitopol thuộc tỉnh Zaporizhia. Các quân nhân đang làm mọi thứ để trả lại cuộc sống yên bình và cương vị cho người dân Ukraine ở Melitopol. Tất cả những gì đối phương cần làm là rút khỏi thành phố của chúng tôi”, hãng tin Al Jazeera dẫn bài đăng trên Facebook của Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov, viết.

Hãng tin RIA Novosti sau đó xác nhận khu vực sân bay thành phố Melitopol đã bị quân đội Ukraine tấn công, khiến cho nhiều công trình tại đó bị hư hại một phần. “Tuy nhiên, không có thương vong về người được ghi nhận”, thông cáo từ RIA Novosti viết.

Tuấn Trần

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây