21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Hỗ trợ tối đa, không để quá tải

Đọc Nhiều Nhất

Tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Hỗ trợ tối đa, không để quá tải 0

Ngành Giáo dục Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đáp ứng đầy đủ chỗ học và nâng cao chất lượng giảng dạy trong năm học 2022-2023. Trong ảnh: Cơ sở vật chất khang trang của Trường Mầm non Quang Minh A (huyện Mê Linh). Ảnh: Quang Thái

Tạo thuận lợi cho phụ huynh

Năm học 2022-2023, thành phố Hà Nội duy trì song song hai hình thức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và lớp 6 là trực tuyến (thông qua Cổng thông tin tuyển sinh, địa chỉ: http://tsdaucap. hanoi.gov.vn) và trực tiếp tại các nhà trường. Tùy điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp. Thời gian tuyển sinh được áp dụng thống nhất trên toàn thành phố. Với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh học sinh lớp 1 từ 0h ngày 1-7 đến 24h ngày 3-7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ 0h ngày 4-7 đến 24h ngày 6-7; tuyển sinh học sinh lớp 6 từ 0h ngày 7-7 đến 24h ngày 9-7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-7 đến ngày 18-7.

Chị Nguyễn Mai Anh, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa) chia sẻ: “Ban đầu tôi khá lo lắng, bởi chưa từng đăng ký tuyển sinh trực tuyến, sợ hệ thống vận hành trục trặc, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của con. Thế nhưng, với việc được đăng ký thử nghiệm trên hệ thống của thành phố vào cuối tháng 6 vừa qua, tôi đã nắm được các thao tác, sẵn sàng đăng ký trực tuyến khi đến thời điểm đăng ký tuyển sinh chính thức”.

Cùng với các trường học khác trên địa bàn, Trường Trung học cơ sở Sen Phương (huyện Phúc Thọ) đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh học sinh trong suốt thời gian tuyển sinh. “Từ thực tế các năm trước, nhiều gia đình học sinh không đủ thiết bị có kết nối internet, nên năm nay nhà trường đã bố trí phòng máy tính, phân công cán bộ, giáo viên trực để hỗ trợ người dân đăng ký tuyển sinh trực tuyến…”, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Sen Phương Lê Thị Văn cho hay.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu, trong thời gian tuyển sinh trực tuyến, nếu phụ huynh học sinh đến trường và có đủ hồ sơ, thì nhà trường tạo điều kiện nhận để phụ huynh không phải đi lại nhiều lần, hướng dẫn cụ thể các thủ tục cần thiết.

Tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Hỗ trợ tối đa, không để quá tải 10

Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phụ huynh học sinh làm thủ tục tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6. Ảnh: Kim Thỏa

Nỗ lực giảm quá tải

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6, năm học 2022-2023, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp, với mục tiêu đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng quá tải. Nỗ lực giảm quá tải trường học, bảo đảm chỗ học có chất lượng tốt hơn cho học sinh là quyết tâm của toàn ngành trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Năm học 2022-2023, quận Ba Đình tập trung triển khai các giải pháp, nhằm rút ngắn sự chênh lệch về quy mô, chất lượng giữa các trường. Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận, tinh thần chung là tất cả học sinh trong độ tuổi đều được đến trường, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Để giải quyết hiện tượng quá tải cục bộ, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản với yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyển sinh. Một trong những việc trọng tâm là tăng quy mô tuyển sinh của một số trường và hạn chế tối đa tuyển học sinh không đúng tuyến.

Còn Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng Cấn Văn Đa cho hay, trên cơ sở rà soát số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh, quận đã điều chỉnh tuyến tuyển sinh của một số trường, như: Tiểu học Tây Sơn, Tiểu học Bà Triệu, Trung học cơ sở Vĩnh Tuy…, cố gắng không để xảy ra hiện tượng trường thì quá tải, trường lại tuyển sinh khó khăn. Phòng cũng tích cực tham mưu UBND quận tăng cường đầu tư xây dựng thêm trường, lớp học, cố gắng giảm dần sĩ số học sinh/lớp ở một số trường có quy mô lớn.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu thông tin, năm học 2022-2023, quận có thêm một trường mầm non mới đi vào hoạt động và bổ sung gần 60 phòng học cùng nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại cho các trường tiểu học, bảo đảm tất cả học sinh các khối lớp 1, 2 và 3 đều được học 2 buổi/ngày, đáp ứng tốt với Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Để công tác tuyển sinh đạt kết quả cao nhất, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến yêu cầu, các phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nhằm đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, năm học 2022-2023; tích cực tham mưu chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, không để xảy ra hiện tượng quá tải; hạn chế tối đa việc nhận học sinh trái tuyến.

“Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến; công khai số máy điện thoại đường dây nóng của đơn vị, duy trì tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh, kịp thời hướng dẫn, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến công tác tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6”, ông Phạm Xuân Tiến lưu ý.

Thống Nhất

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây