25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Trung Quốc và Philippines nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Đọc Nhiều Nhất

Trung Quốc và Philippines nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương 0

Ông Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Vương Kỳ Sơn đánh giá quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã có sự thay đổi hoàn toàn trong vòng hơn 6 năm qua, thể hiện qua việc hai bên đã củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, tăng cường hợp tác và quan hệ láng giềng hữu nghị, kiểm soát hiệu quả các bất đồng và hợp tác phát triển chung. Phó Chủ tịch Trung quốc đánh giá cao sự tham gia của Philippines vào Sáng kiến Vành đai và Con đường do Bắc Kinh khởi xướng, ghi nhận thương mại song phương trong cùng thời kỳ đã tăng gấp đôi trong khi Trung Quốc tăng 4 lần vốn đầu tư vào Philippines. Hai bên cũng đã hỗ trợ lẫn nhau trong đại dịch COVID-19.

Ông Vương Kỳ Sơn cho biết cả hai bên đã kiên định đối thoại và tham vấn để kiềm chế một cách thích đáng các tranh chấp trên biển nhằm đưa quan hệ Trung Quốc-Philippines đi đúng hướng. Theo ông, hai bên đã duy trì liên lạc và phối hợp tốt trong các vấn đề quốc tế đa phương, đồng thời hợp tác để bảo vệ chủ nghĩa đa phương đích thực và lợi ích của các nước đang phát triển.

Ông Vương Kỳ Sơn hy vọng Tổng thống Duterte sẽ tiếp tục ủng hộ sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Philippines và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, ông Duterte cho biết quan hệ Philippines-Trung Quốc ngày càng được củng cố, với nhiều kết quả đạt được trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Ông đánh giá cao các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc vì sự giúp đỡ chân thành đối với Chính phủ và nhân dân Philippines, đồng thời lưu ý rằng ông sẵn sàng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hợp tác và hữu nghị Philippines-Trung Quốc.

Cùng ngày, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte-Carpio, người tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/6.

Ông Duterte-Carpio cho biết chính quyền mới của Philippines sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại láng giềng tốt đẹp và hữu nghị với Trung Quốc, đồng thời mong muốn hợp tác sâu rộng với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, rút ra kinh nghiệm thành công của Trung Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Philippines và đưa mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc lên một tầm cao hơn.

Với tư cách là Đại diện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Vương Kỳ Sơn sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Philippines, ông Ferdinand Romualdez Marcos, ngày 30/6.

Mạnh Hùng (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây