23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Triều Tiên nói nguyên nhân bùng phát COVID-19 là do ‘vật lạ’ gần biên giới Hàn Quốc

Đọc Nhiều Nhất

Triều Tiên nói nguyên nhân bùng phát COVID-19 là do 'vật lạ' gần biên giới Hàn Quốc 0

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về tình hình COVID-19 ở Triều Tiên ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả điều tra, Triều Tiên yêu cầu người dân “cảnh giác đối phó với những thứ lạ bay đến theo gió và bóng bay ở khu vực dọc đường giới tuyến giữa hai quốc gia”.

Theo KCNA, một lính 18 tuổi và một em bé 5 tuổi sau khi tiếp xúc với vật thể lạ “trên một ngọn đồi gần doanh trại và nơi ở” ở huyện Kumgang vào đầu tháng tư đã có triệu chứng và sau đó dương tính với virus corona.

“Kết quả điều tra cho thấy nhiều người đến từ khu vực Ipho-ri thuộc huyện Kumgang, tỉnh Kangwon, đến thủ đô vào giữa tháng 4 bị sốt và có tình trạng gia tăng mạnh số ca sốt ở những người đã tiếp xúc với họ”, KCNA viết.

Bản tin nói rằng tất cả những ca sốt được báo ở nước này cho đến giữa tháng 4 đều do bệnh khác, nhưng không nói rõ bệnh gì.

Các nhà hoạt động và người đào tẩu khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc thường thả bóng bay mang theo truyền đơn và hàng cứu trợ qua biên giới sang Triều Tiên.

Chính phủ của cựu Tổng thống Moon Jae-in cấm hoạt động này vì lo ngại an ninh của những người dân gần biên giới, nhưng các nhà hoạt động phản đối.

Triều Tiên đang đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 đầu tiên. Nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 5, sau hàng năm trời triển khai các biện pháp đóng cửa biên giới và dừng giao lưu.

Đến nay, Triều Tiên khẳng định tình hình lây lan đã giảm bớt, nhưng các chuyên gia nghi ngờ số liệu công bố không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Triều Tiên báo cáo 4.570 ca sốt trong ngày 30/6, nâng tổng số người bị sốt được ghi nhận từ cuối tháng 4 lên 4,74 triệu.

Bình Nhưỡng công bố ca sốt hằng ngày nhưng không cho biết họ có mắc COVID-19 hay không, vì năng lực xét nghiệm của nước này rất hạn chế.

Bình Giang

Theo Reuters

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây