12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố NATO sẽ ủng hộ Ukraine đến cùng

Đọc Nhiều Nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố NATO sẽ ủng hộ Ukraine đến cùng 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Guardian)

Tổng thống Mỹ công bố thêm gói viện trợ quân sự 800 triệu USD cho Kiev, nhưng vẫn còn câu hỏi về kế hoạch lập lực lượng 300.000 quân để ngăn ngừa bất kỳ kế hoạch tấn công nào của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng ở Madrid ngày 29/6, ông Biden được hỏi hai lần rằng liệu có giới hạn nào trong viện trợ quân sự và hỗ trợ tài chính mà Mỹ dành cho Kiev, khi cuộc xung đột đã sang tháng thứ 5.

“Chúng tôi sẽ gắn bó với Ukraine, và tất cả các đồng minh sẽ gắn bó với Ukraine, chừng nào còn cần thiết, và trên thực tế là bảo đảm họ không bị đánh bại”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không dự đoán liệu Ukraine có thể đẩy lùi quân Nga hay không, dù với những vũ khí được phương Tây viện trợ. “Tôi không biết nó sẽ kết thúc ra sao, nhưng sẽ không kết thúc với việc Nga đánh bại Ukraine”, ông Biden nói.

Ông cho biết Mỹ sẽ công bố gói viện trợ quân sự mới trong vài ngày tới, bao gồm “hệ thống phòng không tiên tiến, đạn pháo, radar, pháo HIMARS và một số hệ thống rốc-két cỡ lớn”.

Ông Biden cho biết viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine đã lên hơn 7 tỷ USD, đưa Washington trở thành nước viện trợ vũ khí lớn nhất cho Kiev.

Tại thượng đỉnh lần này, Anh cho biết sẽ dành 1 tỷ bảng để viện trợ vũ khí sát thương. Pháp sẽ gửi thêm 6 khẩu pháo Caesar, loại vũ khí mà một số blogger Nga nói rằng đã khiến quân Nga phải từ bỏ Đảo Rắn trên Biển Đen hôm 29/6.

Bình Giang

Theo Guardian

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây