21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Tổng thống Indonesia chuyển thông điệp của ông Zelensky tới ông Putin

Đọc Nhiều Nhất

Tuyên bố trên được ông Jokowi đưa ra trong chuyến công du tới thủ đô Moscow, Nga, theo AFP. Ông là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Nga kể từ khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Moscow hôm 24/2.

Năm nay, Indonesia giữ cương vị Chủ tịch nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Nước này đã mời cả các nhà lãnh đạo Ukraine và Nga tới hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vào tháng 11 tới.

Tổng thống Indonesia chuyển thông điệp của ông Zelensky tới ông Putin 2

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow, hôm 30/6. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã chuyển thông điệp của Tổng thống Zelensky tới Tổng thống Putin”, ông Jokowi tuyên bố sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga. Ông cũng cho biết bản thân “sẵn sàng” giúp thiết lập “sự liên lạc” giữa tổng thống hai bên.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết nội dung thông điệp gửi tới Điện Kremlin của ông Zelensky.

Ông cũng khẳng định Indonesia muốn “cuộc chiến sớm kết thúc. “Dù tình hình bên ngoài vẫn khó khăn, việc tiến tới phương án dàn xếp và mở ra đối thoại vẫn là điều quan trọng”, ông Jokowi nói. “Tôi kêu gọi mọi nhà lãnh đạo trên thế giới hồi sinh tinh thần hợp tác.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ hài lòng trước kết quả cuộc gặp với ông Jokowi. “Tôi tự tin rằng các thỏa thuận đạt được hôm nay sẽ thúc đẩy việc củng cố quan hệ đa lĩnh vực giữa Nga và Indonesia”, ông nói sau cuộc hội đàm, theo TASS.

Trước khi tới Nga, ông Jokowi đã có chuyến thăm Ukraine hôm 29/6. Tại Ukraine, tổng thống Indonesia đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Zelensky, cũng như tới thăm thành phố Irpin, một trong những điểm nóng của giai đoạn đầu chiến sự.

Video ‘pháo phun lửa’ của Nga bắn loạt tên lửa vào mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tung video pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok bắn loạt tên lửa nhắm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Việt Hà

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây