25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Tổng thống Indonesia chuyển lời nhắn từ ông Zelensky cho ông Putin

Đọc Nhiều Nhất

“Tôi đã chuyển lời nhắn từ ông Zelensky tới ông Putin”, Tổng thống Widodo nói với phóng viên sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin, mà không tiết lộ nội dung tin nhắn.

Lãnh đạo Indonesia cũng cho biết ông “bày tỏ sự sẵn sàng trợ giúp cho quá trình đối thoại giữa 2 nhà lãnh đạo”. “Tình hình hiện vẫn còn rất khó khăn, nhưng cần phải hướng tới một giải pháp hòa bình và bắt đầu đối thoại”, ông Widodo nói.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho biết ông hài lòng với những kết quả đạt được từ cuộc gặp với Tổng thống Indonesia.

“Tôi tin tưởng các thỏa thuận đạt được hôm nay sẽ tạo điều kiện tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Nga và Indonesia”, ông Putin nói.

Tổng thống Indonesia chuyển lời nhắn từ ông Zelensky cho ông Putin 7

Tổng thống Indonesia thăm Kiev hôm 29/6. Ảnh: Twitter

Tổng thống Indonesia chuyển lời nhắn từ ông Zelensky cho ông Putin 9

Sau đó tiếp tục thăm Nga hôm 30/6. Ảnh: Twitter

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Widodo cho biết Indonesia ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm nối lại nguồn cung thực phẩm và phân bón của Nga, cũng như thực phẩm Ukraine vào chuỗi cung ứng của thế giới.

“Trước hết, nó liên quan đến nguồn cung bằng đường biển từ Ukraine. Tổng thống Putin nói trong cuộc họp rằng ông ấy sẽ đảm bảo việc này”, ông Widodo nói. “Tôi đánh giá cao cam kết của ông Putin rằng Nga sẽ đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và phân bón không chỉ từ Nga, mà còn từ Ukraine.”

Tổng thống cũng nhấn mạnh “Jakarta ủng hộ sớm chấm dứt xung đột ở Ukraine, khôi phục ngay lập tức các chuỗi cung ứng lương thực, phân bón, năng lượng”.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho biết các vấn đề về lương thực trên thị trường toàn cầu có liên quan chặt chẽ đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

“Vấn đề là các nước này đã áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với một số cảng biển của chúng tôi, tạo ra các vấn đề về bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa… Tất cả những vấn đề này gây ra rào cản nhất định cho thị trường thực phẩm và phân bón”, ông Putin nói. “Những vấn đề này hiện đang được thảo luận với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Các quan chức cấp cao của chính phủ Nga và tôi vẫn làm việc thường xuyên với các đồng nghiệp từ Liên Hợp Quốc.”

Minh Hạnh

Theo Tass

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây