23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha có thể lĩnh án bao nhiêu năm tù?

Đọc Nhiều Nhất

Theo Điều 179 của Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha, người phạm tội hiếp dâm có thể bị xử phạt từ 6-12 năm tù. Tuy nhiên hồi tháng 5/2022, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục. Dự luật mới xác định sự đồng ý là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, rằng sự im lặng hoặc thụ động không phải là sự đồng ý. Vì vậy, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha có thể lĩnh án bao nhiêu năm tù? 1

Ảnh minh họa.

Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng về việc nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm. Thế nhưng theo dự luật mới, các bản án dành cho tội hiếp dâm sẽ được tăng lên đến 15 năm nếu có các tình tiết tăng nặng. Các thẩm phán sẽ có thể thông qua các bản án khắc nghiệt hơn nếu bạo lực hoặc ma túy được sử dụng để làm nạn nhân mất khả năng phản kháng, hoặc nếu nạn nhân là vợ hoặc bạn tình cũ của kẻ hiếp dâm.

Đạo luật này được đưa ra xem xét sau khi một vụ cưỡng hiếp tập thể trong lễ hội San Fermin ở Pamplona vào năm 2016. Cụ thể, một cô gái 18 tuổi đã bị 5 gã đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Thời điểm đó, 5 người đàn ông chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục – một tội danh nhẹ hơn. Lý do là vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Phán quyết của tòa án địa phương khiến gia đình nạn nhân và dư luận vô cùng phẫn nộ. Hàng chục nghìn người đổ xuống đường tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc tòa án giảm nhẹ tội cho 5 đối tượng này. Trước áp lực dư luận, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã phải lật lại bản án và kết án 5 người đàn ông này 15 năm tù vì tội hiếp dâm. Sau đó, đạo luật mới cũng được trình xem xét và thông qua gần đây.

Mời độc giả xem video: Nghi phạm hiếp dâm thiếu nữ 15 tuổi “cố thủ” trên cây vì sợ bị đánh. Nguồn: The Sun.

Thảo Nguyên (Theo AP, Pineradelolmo)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây