25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Tổ chức đại hội Đoàn tránh lãng phí vào những việc hình thức

Đọc Nhiều Nhất

Ngày 29/6 tại Hà Nam, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ mười một, khóa XI bế mạc sau 1,5 ngày làm việc. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Trình bày báo cáo tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về dự thảo các nội dung trình Hội nghị, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, với 4 tổ thảo luận, có 225 ý kiến góp ý vào các dự thảo văn bản. Đa số ý kiến cho rằng các dự thảo do Ban Thường vụ Trung ương Đoàn chuẩn bị và trình Ban Chấp hành Trung ương Đoàn được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, toàn diện và thể hiện sự thống nhất cao với nội dung các dự thảo.

Tổ chức đại hội Đoàn tránh lãng phí vào những việc hình thức 2

Các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn biểu quyết thông qua Nghị quyết của Hội nghị

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhận được số lượng ý kiến góp ý nhiều nhất với 108 lượt ý kiến phát biểu của 61 đại biểu. Với góp ý cho tiêu đề báo cáo, khẩu hiệu hành động, mục tiêu và các đề án trọng điểm nhiệm kỳ, sau khi xem xét, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đề xuất tạm thời giữ nguyên như dự thảo. Các ý kiến về đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ XI, dự báo tình hình đất nước và thanh thiếu nhi 5 năm tới và một số chỉ tiêu trọng tâm… sẽ được tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu phù hợp.

Đối với Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn tiếp thu ý kiến cho rằng bố cục Chương trình cần ngắn gọn, súc tích, nêu rõ được những điểm mới để cơ sở bám sát thực hiện. Ban Thường vụ Trung ương Đoàn cũng sẽ sớm xây dựng Hướng dẫn thực hiện và phân bổ chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2022 – 2027; đề nghị giữ nguyên Chủ trương 1+2 trong nhiệm kỳ XII (1 năm đi cơ sở tối thiểu 2 tháng) để thực hiện nghiêm túc chủ trương này, nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn cấp Trung ương và cấp tỉnh.

Về Chương trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn cho biết sẽ tiếp thu, điều chỉnh để tổ chức đại hội theo hình thức trực tiếp; tính toán lịch trình khoa học; nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, ý nghĩa; chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện hậu cần, kỹ thuật, đặc biệt là liên quan tới các nội dung ứng dụng công nghệ.

Hội nghị cũng đã cho ý kiến về công tác cán bộ. Cụ thể, biểu quyết cho 04 đồng chí thôi tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn khóa XI; bầu 07 đồng chí tham gia Ban Thường vụ, 21 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; 04 đồng chí tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn khóa XI và kiện toàn 01 đồng chí giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII.

Tổ chức đại hội Đoàn tránh lãng phí vào những việc hình thức 11

Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng 07 đồng chí được bầu bổ sung tham gia Ban Thường vụ Trung ương Đoàn

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, với nhiều nội dung quan trọng được thảo luận, cho ý kiến tại Hội nghị lần này, các ý kiến đều rất tâm huyết, trí tuệ, bám sát thực tiễn và có giá trị khoa học cao.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, các đại biểu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị các dự thảo văn bản và thảo luận kỹ 2 nhóm vấn đề là hệ thống chỉ tiêu nhiệm kỳ 2022 – 2027 và yêu cầu liên quan đến chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Ban Thường vụ Trung ương Đoàn sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện và xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền và các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, việc song song xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết là cách làm mới để có thể ban hành Chương trình hành động ngay sau Đại hội giúp đưa Nghị quyết Đại hội vào đời sống thanh thiếu nhi nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn lưu ý các Bí thư tỉnh đoàn, đoàn trực thuôc chỉ đạo nghiêm túc việc chuẩn bị dự thảo chương trình hành động kèm theo báo cáo chính trị như là tài liệu bắt buộc trong hồ sơ duyệt đại hội; dành thời gian trực tiếp đọc, cho ý kiến vào báo cáo chính trị của đại hội cấp dưới; tổ chức đại hội cần tránh lãng phí vào những việc hình thức. Thay vì sử dụng nhiều hoa tươi tặng đại hội, có thể chuyển thành những phần quà, học bổng, sách giáo khoa… để chăm lo cho người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, các hoạt động chào mừng thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ hạn chế tối đa lễ lạt, cờ hoa, văn hóa văn nghệ, mà nâng cao tính hành động, đi trực tiếp vào tổ chức các hoạt động để giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống của người dân, những vấn đề xã hội, cộng đồng đang cần. Dự kiến, ngay sau ngày kết thúc Đại hội sẽ tổ chức Ngày thanh niên cùng hành động để thực hiện những công trình, phần việc có ý nghĩa cho xã hội./.

Cẩm Linh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây