23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu báo cáo gói thầu mua máy thở chênh lệch hơn 600 triệu

Đọc Nhiều Nhất

Ngày 30-6, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Hội đồng định giá tài sản thuộc Sở Tài chính khẩn trương thẩm định, báo cáo nguyên nhân chênh lệch gói thầu mua sắm máy thở cao hơn giá thị trường cùng thời điểm trên 600 triệu đồng/máy, trong sai phạm liên quan các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Thường trực tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay vụ việc đến cơ quan điều tra để xử lý.

Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu báo cáo gói thầu mua máy thở chênh lệch hơn 600 triệu 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thực hiện mua máy thở có chênh lệch giá hơn 600 triệu đồng.

Trước đó, ngày 22-5, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về thẩm định, nguyên nhân chênh lệch giá máy thở chức năng cao model Carescape R860 phòng chống COVID-19.

Theo đó, Sở Tài chính đã chỉ đạo cho Hội đồng thẩm định giá nhà nước kiểm tra nguyên nhân chênh lệch máy thở, kết quả không xác định được chính xác giá thị trường máy thở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, qua tham khảo việc mua sắm của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm tháng 8-2019 đối với máy thở chức năng cao có cùng model “carescape R860″, cùng hãng sản xuất Healthcare, cùng xuất xứ Mỹ và cùng năm sản xuất năm 2019 thì có sự chênh lệch về giá.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa mua tháng 2-2019 giá 789 triệu đồng, còn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mua tháng 4-2020 giá 1,45 tỉ đồng.

Theo Sở Tài chính Gia Lai, việc so sánh đã nêu chỉ mang tính chủ quan do thời điểm mua sắm là khác nhau và chưa đối chiếu được chi tiết các tính năng, cấu hình, các thông số khác giữa hai máy.

Trước đó, ngày 1-4-2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thiết bị y tế MEDISCO. Đến ngày 15-4, đơn vị đã thực hiện mua sắm trang thiết bị chống dịch với tổng trị giá hơn 8,5 tỉ đồng.

Ngày 29-6, trao đổi với PLO, một lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai cho biết, việc này do Sở Tài chính chủ trì để giải trình với UBND tỉnh. Hiện nay vẫn chưa có cơ sở để xác định giá theo giá thị trường cụ thể về nguyên nhân chênh lệch này.

Thời điểm đó, bệnh viện mua ba máy thở, trong đó có một máy thở có chức năng cao. Để xác định được giá trị của chiếc máy thở này thì cần phải thành lập hội đồng thẩm định giá.

Cùng nội dung này, lãnh đạo Sở Tài chính cũng cho biết, đến nay vẫn chưa có cơ sở để xác định giá máy thở trên và cũng chưa thành lập hội đồng thẩm định giá.

LÊ KIẾN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây