17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

Đọc Nhiều Nhất

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4 0

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhất là khi biến chủng BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam, tăng nguy cơ lây nhiễm. Do vậy, để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, cơ quan liên quan và các địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết, văn bản đã ban hành có liên quan như Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 03/5/2022, Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 08/6/2022; văn bản số 2263/VPCP-KGVX ngày 12/4/2022, số 2323/VPCP-KGVX ngày 14/4/2022, số 2521/VPCP-KGVX ngày 21/4/2022…

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế, các Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, hoàn thành mục tiêu và yêu cầu của Chính phủ đã đề ra.

Về phía các tỉnh, thành phố, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chỉ đạo đẩy mạnh tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ Y tế, cần khẩn trương trong việc đôn đốc, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh cho cả nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng đối với Bộ Y tế, cần đảm bảo thêm về công tác phòng, chống dịch trên cả nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan truyền thông làm tốt nhiệm vụ để nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh khó lường hiện tại, về biến chủng BA.5. Đồng thời truyền thông để nhân dân tích cực tham gia tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Biến thể phụ BA.5 là biến thể phụ thuộc Omicron, lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi. BA.5 là biến thể có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron, có khả năng lây lan nhanh hơn và có thể gây bệnh ở những người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó. Tính đến hiện tại, vẫn chưa có báo cáo chính thức về mức độ triệu chứng có nặng hơn các biến thể trước hay không.

Ngày 27/6, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân cho biết biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Chiều 1/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội hiện đã có 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.5 thuộc Omicron.

Dương Anh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây