23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Thủ lĩnh tối cao của Taliban bất ngờ tái xuất

Đọc Nhiều Nhất

Hãng thông tấn nhà nước Bakhtar xác nhận rằng nhà lãnh đạo này, hiện sống tại thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan, đang tham dự cuộc họp với hơn 3.000 đại biểu là nam giới. Hãng tin đồng thời cho biết ông sẽ có một bài phát biểu.

Sau khi các lực lượng nước ngoài rút quân và chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ, ông Akhundzada vẫn giữ vai trò là thủ lĩnh tối cao của lực lượng Taliban, nhưng ông hiếm khi được nhìn thấy xuất hiện công khai. Cuộc họp ở Kabul bắt đầu vào ngày 30/6 và an ninh đã được thắt chặt, theo Reuters.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban bất ngờ tái xuất 2

Thủ lĩnh tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada. Ảnh: Reuters.

Tiếng súng đã nổ ra gần địa điểm cuộc họp, song người phát ngôn của Taliban cho biết đó là do các nhân viên an ninh bắn vào một “địa điểm khả nghi”, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình đã được kiểm soát.

Ít nhất một đại biểu đã kêu gọi mở trường trung học dành cho nữ sinh, nhưng vẫn chưa rõ mức độ ủng hộ đối với đề xuất này.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 1/7, phó thủ lĩnh Taliban kiêm quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani cho biết thế giới đang đòi hỏi chính phủ và giáo dục hòa nhập ở Afghanistan, nhưng điều đó cần thời gian.

“Cuộc họp này là về sự tin tưởng và sự tương tác. Chúng tôi ở đây để xây dựng tương lai theo Hồi giáo và vì lợi ích quốc gia”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng họ sẽ tôn trọng quyết định của những người trong cuộc họp, nhưng tiếng nói cuối cùng về việc giáo dục trẻ em gái là thuộc về nhà lãnh đạo tối cao.

Taliban diễu hành cùng xe bọc thép và vũ khí Mỹ Taliban đã tổ chức cuộc diễu hành mừng chiến thắng với xe bọc thép và vũ khí hiện đại của Mỹ ở thành phố Kandahar. Một trực thăng Black Hawk treo cờ Taliban bay phía trên.

Vân Đinh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây