12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất giải pháp

Đọc Nhiều Nhất

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc thiếu thuốc, vật tư tiêu hao…do không mua sắm được và vì bệnh nhân ở tỉnh lên nhiều hơn kế hoạch mua sắm.

Thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất giải pháp 1

Một số bệnh nhân điều trị tại BV Chợ Rẫy cho biết phải mua thuốc bên ngoài do bệnh viện thiếu thuốc (Ảnh: VGP/Mạnh Hùng)

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật. Đơn cử, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch mà bệnh viện dự trù sử dụng trong 6 tháng thì chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông. Trong nhiều nguyên nhân chuyển tuyến người bệnh, có cả nguyên nhân thiếu thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị ở tuyến dưới.

Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

Giải thích vì sao khi “các quy định không thay đổi nhưng trước đây không thiếu mà bây giờ lại thiếu”, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong quy trình đấu thầu (lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu), khó nhất là thẩm định giá. Trước đây khâu này do Bộ Y tế triển khai, nhưng từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nên nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lại”.

Đại diện một số khoa, phòng của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nêu rất nhiều khó khăn, bất cập trong các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về xây dựng giá, xác định giá trong danh sách tra cứu giá của các đơn vị chào hàng; giá trung bình của bảo hiểm y tế; thu thập tham khảo giá trên thị trường, tra cứu thông tin kết quả đấu thầu; đưa thuốc, vật tư vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế; trách nhiệm xử lý khi xảy ra chênh lệch giá thuốc, vật tư y tế…

Thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất giải pháp 7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu BV Chợ Rẫy có văn không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị cả giải pháp, nhất là những gì trước mắt cần làm ngay để giải quyết tình trạng thiếu thuốc (Ảnh: VGP/Mạnh Hùng)

Từ thực trạng trên, BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu để giải quyết kịp thời nhu cầu cho bệnh nhân; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Sau khi lắng nghe những vấn đề của bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị bệnh viện có văn bản kiến nghị “càng cụ thể càng tốt” các giải pháp; góp ý vào dự thảo nghị quyết của của Chính phủ về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…đang được xây dựng.

Trước đó, vào sáng 30/6, tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này để cứu chữa cho dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật mà còn là tấm lòng, lương tâm. Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, nhất là những gì trước mắt cần làm ngay để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân…/.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây