23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Thái Lan điều tiêm kích F-16 chặn máy bay nghi của Myanmar xâm nhập không phận

Đọc Nhiều Nhất

Theo hãng tin Reuters, lực lượng không quân Thái Lan ngày 30-6 cho biết đã triển khai hai máy bay chiến đấu sau khi phát hiện “một máy bay không xác định xâm nhập không phận” ở tỉnh Tak, miền tây nước này, giáp biên giới Myanmar.

Thái Lan điều tiêm kích F-16 chặn máy bay nghi của Myanmar xâm nhập không phận 1

Thái Lan điều tiêm kích F-16 chặn máy bay nghi của Myanmar xâm nhập không phận. Ảnh: ASSAWIN PINITWONG

Người phát ngôn lực lượng không quân Thái Lan – ông Prapat Sonjaidee – cho biết hai máy bay chiến đấu F-16 đã được triển khai khi radar phát hiện một máy bay trong không phận Thái Lan gần biên giới Myanmar vào gần trưa 30-6.

“Một máy bay không rõ của bên nào đã xâm phạm biên giới qua huyện Phop Phra ở tỉnh Tak trong khi tấn công một nhóm vũ trang thiểu số dọc biên giới” – ông Prapat Sonjaidee cho biết.

Tùy viên quân sự Thái Lan tại Yangon đã được yêu cầu phối hợp cùng các cơ quan liên quan của Myanmar để gửi cảnh báo và tìm biện pháp ngăn chặn những sự cố tương tự trong tương lai.

Trong khi đó, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin từ biên giới cho biết một máy bay chiến đấu, được cho là MiG-29 của Không quân Myanmar, hôm 30-6 đã bay vào không phận Thái Lan khoảng 4-5 km, qua khu vực giữa các làng Ban Wao Lay Tai và Ban Wao Lay Nua.

Máy bay bay ở tầm thấp cùng những tiếng nổ lớn ở Myanmar đã khiến người dân và học sinh ở hai trường học địa phương hoảng sợ, phải trú ẩn trong các boong-ke.

Bangkok Post cũng dẫn nguồn tin cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan – ông Prayut Chan-o-cha, Tư lệnh Không quân Thái Lan – ông Napadej Dhupatemiya – đã điện đàm với người đồng cấp Myanmar.

Phía Myanmar đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc, đồng thời cam kết sẽ không tái diễn vụ việc tương tự trong thời gian tới, nguồn tin nói thêm.

Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang thiểu số tại nước này diễn ra trong nhiều thập niên, nhưng ngày càng gia tăng kể từ khi chính quyền quân sự Myanmar tiếp quản đất nước hồi tháng 2-2021.

Các cuộc giao tranh đã dẫn đến làn sóng người tị nạn từ Myanmar chạy sang Thái Lan.

HÒA ĐẶNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây