24.2 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

TAND tỉnh Hậu Giang: ‘Không kết án oan, không bỏ lọt tội phạm’

Đọc Nhiều Nhất

TAND tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo công tác xét xử sáu tháng đầu năm 2022. Theo đó, trong sáu tháng đầu năm, TAND hai cấp ở Hậu Giang thụ lý hơn 3.500 vụ việc các loại, đã giải quyết hơn 1.950 vụ việc, đạt hơn 55%.

Theo đánh giá, trong sáu tháng đầu năm, dù số lượng các loại vụ việc tòa án thụ lý, giải quyết giảm hơn so với cùng kỳ, thế nhưng tính chất, mức độ của các vụ việc ngày càng phức tạp, nghiêm trọng hơn.

TAND tỉnh Hậu Giang: 'Không kết án oan, không bỏ lọt tội phạm' 2

Vụ án Võ Thanh Long cùng các đồng phạm lừa đảo hơn 810 người ở nhiều tỉnh, thành phố là vụ án được dư luận quan tâm. Ảnh: CHÂU ANH

Theo TAND tỉnh Hậu Giang, công tác xét xử án hình sự luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Theo thống kê, trong số các vụ án đã thụ lý, giải quyết các tội danh chiếm tỷ lệ cao gồm: cố ý gây thương tích, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng, án phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm được TAND tỉnh đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo là tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đủ sức răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Cụ thể, vụ Võ Thanh Long và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 810 bị hại ở nhiều tỉnh thành, giá trị tài sản bị lừa đảo gần 160 tỉ đồng; vụ Nguyễn Bảo Phương cùng đồng phạm giết người; vụ Nguyễn Huy Bình và đồng phạm phạm tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy…

Cũng theo TAND tỉnh Hậu Giang, công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, lao động… được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Tòa án hai cấp làm tốt công tác hòa giải đối với các vụ việc dân sự và đối thoại đối với các vụ án hành chính nên việc hòa giải thành đạt hơn 60%. Từ đó, góp phần làm giảm bớt mâu thuẫn và hàn gắn mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân và rút ngắn thời gian giải quyết vụ án.

CHÂU ANH

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây