14.3 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Sớm trình UBTVQH giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Đọc Nhiều Nhất

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thời gian qua Bộ Tài chính chủ động xây dựng các giải pháp về chính sách thuế để kiềm chế sự gia tăng rất nhanh của giá xăng dầu…

“Trong ngày hôm nay, ngay sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có tờ trình với UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với đối với xăng, dầu, mỡ nhờn” – ông Chi cho biết.

Theo ông Chi, Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31-12-2022 như sau:

Xăng: Giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay: giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; Dầu diesel: giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít; Dầu mazut, dầu nhờn: giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít; Mỡ nhờn: giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg; Dầu hỏa: giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Sớm trình UBTVQH giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu 4

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

“Bộ Tài chính đã báo cáo với Chính phủ, và Chính phủ đã đồng ý trình với UBTVQH quyết sớm nhất để chúng ta có mức điều chỉnh đối với mức thuế BVMT đối với xăng, dầu. Thẩm quyền của UBTVQH chỉ quyết được mức sàn mà chúng tôi vừa báo cáo” – ông Chi nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, nếu Nghị quyết được ban hành trong tháng 7-2022, có hiệu lực thi hành của Nghị quyết kể từ ngày 1-8-2022 thì ước giảm thu ngân sách nhà nước từ giảm thuế BVMT ước vào khoảng 7.000 tỉ đồng.

“Cộng với việc chúng ta đang triển khai 2 nghị quyết của UBTVQH về giảm thuế BVMT từ đầu năm đến nay trên mặt hàng xăng dầu giảm hơn 25.500 tỉ đồng nữa thì tổng thu ngân sách của nhà nước khi thực hiện tổng thể các giải pháp sẽ ước giảm hơn 32.500 tỉ đồng trong năm 2022” – ông Chi nói.

Cũng theo Thứ trưởng Chi, khi giá xăng dầu mạnh, nguồn thu ngân sách thu được từ việc tăng giá trong năm 2022 sẽ tăng khoảng hơn 9 nghìn tỉ đồng.

Bên cạnh các giải pháp trên, theo ông Chi, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng các chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, báo cáo cấp có thẩm quyền, bám sát diễn biến, để có chính sách điều chỉnh phù hợp, nhằm ổn định giá trong nước, hỗ trợ kinh tế, sản xuất, tiêu dùng.

TRỌNG PHÚ – ĐỨC MINH

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây