17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Sắp lộ diện các nhà thầu cung cấp thuốc trị giá gần 9.000 tỷ đồng

Đọc Nhiều Nhất

Sắp lộ diện các nhà thầu cung cấp thuốc trị giá gần 9.000 tỷ đồng 0

Gói thầu cung cấp thuốc nói trên của Bộ Y tế có trị giá 8.890 tỷ đồng. Trước đó, vào cuối tháng 6/2022, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia Lê Thanh Dũng cho biết, Trung tâm đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đầu thầu tập trung cấp quốc gia với 3 gói thầu.

Trong đó, gói thầu số 1 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc giai đoạn 2022 – 2023 gồm 46 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính.

Gói thầu số 2 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2022 – 2023 gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính.

Gói thầu số 3 cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam giai đoạn 2022 – 2023, gồm 45 nhà thầu có sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tiếp tục được mở Hồ sơ đề xuất tài chính.

Trong đợt đấu thầu năm nay, phía Trung tâm cho biết sẽ tăng về số lượng thuốc cũng như giá thuốc ở tất cả các vùng miền do nhu cầu khám, chữa bệnh trở lại của người dân sau 2 năm đại dịch, khiến nhu cầu về lượng thuốc gia tăng. So với năm 2020 và 2021, số lượng thuốc của 2022 lớn hơn rất nhiều, tuy nhiên so với năm 2018 thì chỉ ở mức tương đương, không có biến động lớn.

Tại cuộc họp trực tuyến của bộ y tế với các bệnh viện, sở y tế, các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong tháng 6/2022, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê từ 34/63 sở y tế, 21/39 bệnh viện tuyến trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường đại học cho thấy, có 28/34 sở y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương, 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị.

Trong đó, các thuốc thiếu tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Các loại thuốc có trong danh mục đấu thầu cấp quốc gia là những thuốc có chi phí lớn và thuốc có số lượng sử dụng nhiều (thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc điều trị ung thư…). Qua đó, phát huy tối đa hiệu quả của công tác đấu thầu tập trung và đưa giá thuốc về mức hợp lý.

Theo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, tại Thông tư 15/2019/TT-BYT quy định khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đơn vị phải tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế, đơn vị khác do Cục Quản lý Dược công bố trên trang Thông tin điện tử để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc.

Phía Bộ Y tế cũng đề nghị, bên cạnh danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Bộ Y tế cũng đề nghị phía các địa phương, đơn vị phải chủ động tổ chức đầu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định và các văn bản hướng dẫn hiện hành về công tác đấu thầu.

Dương Anh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây