24.2 C
Bắc Kạn
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Sập bẫy ‘Việc nhẹ lương cao’ tại Campuchia – Thủ đoạn mua bán người mới

Đọc Nhiều Nhất

Theo Công an Quận 12, thời gian qua trên phạm vi cả nước xuất hiện thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo, mua bán người. Gần đây nhất là trường hợp nữ sinh 16 tuổi ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên mất liên lạc khi vào TP.HCM tìm việc.

Núp bóng sau những lời mời chào về cơ hội việc làm như “rót mật vào tai” là những cạm bẫy chực chờ người lao động. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia thời gian qua đã ghi nhận được rất nhiều thông tin về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo, bị lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng thông tin các hoạt động lôi kéo, đưa người Việt Nam sang Campuchia do số các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam, Campuchia. Số này đã tổ chức thành các đường dây lôi kéo, đưa đón người, hoạt động rất tinh vi để tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng chức năng của Việt Nam và Campuchia.

Thủ đoạn của chúng là đưa thông tin quảng cáo về công việc nhẹ nhàng, lương cao ở Campuchia (800-1000 USD/tháng). Sau khi nạn nhân đồng ý muốn làm việc, các nhóm tội phạm sẽ liên hệ và tổ chức cho họ nhập cảnh Campuchia. Khi sang đến Campuchia, những người này được đưa đến các khách sạn hoặc cơ sở sòng bài (tập trung nhiều ở tỉnh Sihanoukville). Các nạn nhân bị đưa vào các khu sòng bạc hay khách sạn làm những công việc dọn dẹp với tiền lương ít ỏi nhưng bị trừ rất nhiều khoản chi phí.

Sập bẫy 'Việc nhẹ lương cao' tại Campuchia - Thủ đoạn mua bán người mới 7

Người dân bị lừa sang Campuchia rồi bị bán vào làm việc tại các sòng bài. (Ảnh minh họa).

Tại các sòng bạc họ sẽ được huấn luyện cách thức để tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trên mạng. Họ bị áp đặt doanh thu, nếu không đủ sẽ phải đóng tiền phạt; thậm chí còn bị giam lỏng nên không thể nào bỏ trốn.

Lúc này, các nạn nhân mới biết công việc, đãi ngộ không như quảng cáo, họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (từ 15-16 tiếng/1 ngày) với mức lương chỉ từ 5 – 7 triệu đồng, nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ. Nhiều người đã bị tra tấn, đánh đập rất tàn bạo khi tìm cách trốn ra khỏi nơi làm việc, giam giữ. Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam thì bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường hàng ngàn đô la (1.000-8.000 USD) mới được thả hoặc bị bán cho công ty khác.

Trên cơ sở tin báo của các nạn nhân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương liên hệ, đề nghị cơ quan chức năng của Campuchia tiến hành giải cứu và hỗ trợ được một số nạn nhân về nước. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp và chưa thực sự được giải quyết triệt để; nhiều nạn nhân vẫn tiếp tục mắc bẫy.

Để tránh bị lừa đảo, trở thành nạn nhân của thủ đoạn trên, Công an Quận 12 khuyến cáo mọi công dân trên địa bàn cần cảnh giác, muốn tìm việc làm ở nước ngoài thì liên hệ với các đơn vị có chức năng chuyên môn, được Nhà nước cấp phép để đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho bản thân.

Mọi công dân đề cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và gia đình mình bằng cách cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn việc làm nhàn hạ, công việc có thu nhập cao, cá nhân hoạt động tuyển dụng trên mạng không có địa chỉ hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch…

Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là những người lạ, người không thân quen.

Tuyên truyền, cảnh báo cho những người xung quanh về thủ đoạn của tội phạm buôn bán người: hứa hẹn việc làm nhàn hạ, thu nhập cao để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài nhằm cưỡng bức lao động, tổ chức nhập xuất nhập cảnh bất hợp pháp, hứa hẹn giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhằm lừa bán ra nước ngoài để cưỡng ép kết hôn, bóc lột tình dục, sinh con ở nước ngoài rồi bán trẻ sơ sinh…

Hiểu rõ hậu quả khi là nạn nhân của mua bán người như bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ, đánh đập tàn nhẫn, bị bóc lột tình dục, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, bị sang chấn tâm lý, bị giam giữ trái phép, bị bắt làm con tin đòi tiền chuộc từ gia đình… Hãy cùng nhau tích cực phòng, chống mua bán người vì sự an toàn của mỗi người và mọi người.

Trường hợp cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn Quận 12, người dân vui lòng liên hệ Công an phường gần nhất hoặc Công an Quận 12 qua số điện thoại: (028).38.916.754 để được hỗ trợ, giúp đỡ.

XT

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây