17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đọc Nhiều Nhất

Sáng 4-7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn công tác của bộ đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc (bìa trái) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM vào ngày 4-7. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

TP.HCM giao đề và nhận bài mỗi ngày

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết TP là một trong hai địa phương có số lượng TS dự thi tốt nghiệp lớn nhất cả nước với hơn 85.000 thí sinh (TS) dự thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, TP huy động 790 lãnh đạo điểm thi, 10.654 cán bộ coi thi, 1.896 nhân viên phục vụ điểm thi, 316 công an trực…

Theo ông Hiếu, TP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để bảo đảm việc giao đề và nhận bài an toàn. TP bố trí hơn 80 xe để vận chuyển đề và nhận bài thi mỗi ngày. Tất cả các khâu từ coi thi, thanh tra thi, chấm thi đều được tập huấn thường xuyên.

“Năm nay điểm mới về quy định để vật dụng của TS cách phòng thi 25 m đã được TP thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa rồi. Đối với các trường hợp TS F0 và nghi nhiễm tham gia thi cũng được tập huấn và lên phương án kỹ càng” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết TP là một trong hai địa phương có số lượng TS dự thi tốt nghiệp lớn nhất cả nước với hơn 85.000 TS dự thi.

Tại TP.HCM có 158 điểm thi. Mỗi quận, huyện bố trí ba điểm thi dự phòng. Mỗi điểm thi sẽ có ba phòng thi dự phòng. Mỗi phòng thi sẽ có ba giám thị.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại Đà Nẵng có hơn 12.700 TS đăng ký dự thi. Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, ngành giáo dục đã có hướng dẫn, chỉ đạo các trường THPT xây dựng và tổ chức ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Sở đã thành lập 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng và hai điểm thi dự phòng (Trường THCS Trưng Vương, Trường THPT Võ Chí Công).

Sở cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật coi thi, giám sát thi cho gần 2.400 cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia công tác coi thi. Ngoài ra, sở phối hợp với Công an TP tiến hành kiểm tra các thiết bị lưu trữ dữ liệu, camera phục vụ cho công tác coi thi, chấm thi. Từ ngày 25-6 đến 3-7 tiến hành lắp đặt, kiểm tra chạy thử tất cả hệ thống camera tại các địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi trước khi kỳ thi diễn ra.

Không vận dụng sáng tạo quy chế thi

Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, lưu ý các cán bộ coi thi không được vận dụng sáng tạo các quy định, quy chế thi, nếu không rõ cần hỏi ngay. TP.HCM cũng cần phổ biến thật kỹ các nội quy cho TS, tránh trường hợp các em không nắm vững quy chế mà vi phạm một cách oan uổng, nhất là học sinh lớp 12 thi lần đầu.

Bố trí phòng thi dự phòng cho TS F0

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, TS diện F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, TS nếu có nguyện vọng tham gia thi sẽ được bố trí thi tại các phòng riêng. Vấn đề này đều được các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Tiền Giang có 30 điểm thi với 654 phòng và 15.074 TS.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, cho biết trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp F0 đăng ký dự thi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, tại mỗi điểm thi đều bố trí hai phòng thi dự phòng.

Ngoài 30 điểm thi chính, năm nay tỉnh cũng bố trí 44 điểm thi dự phòng (tức ở mỗi điểm thi chính đều có 1-2 điểm thi dự phòng) ở tất cả huyện, thị, TP trong tỉnh nếu có xảy ra sự cố.

Tại Bến Tre, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 32 điểm thi với 546 phòng thi và 12.357 TS. Bà La Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, cho biết hiện nay tình hình dịch COVID-19 cơ bản đã ổn nhưng ngành giáo dục tỉnh luôn trong tâm thế chủ động trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Trên địa bàn tỉnh hiện chưa có trường hợp TS F0 dự thi. Tuy nhiên, tại các điểm thi đều bố trí hai phòng thi dự phòng cho trường hợp F0 nếu có xảy ra.

Ngày 4-7, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 TP Cần Thơ tổ chức ba đoàn đi kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị thi tại các quận, huyện trên địa bàn TP.

Theo đó, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra một điểm thi tại quận Bình Thủy.

Ông Tăng đánh giá công tác chuẩn bị của các điểm thi. Ông Tăng lưu ý nhà vệ sinh phải đảm bảo được dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi buổi thi. Phòng lưu giữ đề thi, bài thi phải bố trí trang thiết bị theo quy định, thời gian của camera phải là thời gian thực. Hệ thống thông tin liên lạc phải đảm bảo hai chiều thông suốt, đúng quy định, trong giờ thi phải có ghi âm, phải lập biên bản… Nhắc nhở TS không được phép mang vật dụng vào phòng thi.•

Những điểm thi đặc biệt

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết để công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, năm nay đề thi tiếp tục được vận chuyển ra điểm thi tại huyện Côn Đảo bằng máy bay trực thăng. Theo đó, vào sáng 5-7, trực thăng sẽ đưa 18 thành viên đoàn cán bộ coi thi cùng đề thi ra Côn Đảo để tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại huyện theo đúng lịch thi của Bộ GD&ĐT. Sau kỳ thi, ngày 9-7, trực thăng đưa bài thi và các thành viên đoàn cán bộ coi thi về TP Vũng Tàu.

Tại huyện Cần giờ, TP.HCM đề thi sẽ được vận chuyển bằng phà riêng. Việc vận chuyển đề và nhận bài thi sẽ được thực hiện mỗi ngày.

NGUYỄN QUYÊN – TÂM AN – THÙY DUNG – ĐÔNG HÀ

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây