25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Quốc hội Israel giải tán, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thành thủ tướng lâm thời

Đọc Nhiều Nhất

Điều này sẽ đưa các cử tri vào một cuộc bầu cử lần thứ năm trong vòng chưa đầy 4 năm. Theo The New York Times, cuộc bỏ phiếu sắp tới này sẽ mang lại cho Benjamin Netanyahu, cựu thủ tướng cánh hữu và là thủ lĩnh phe đối lập hiện tại cơ hội giành lại quyền lực.

Như vậy, chính phủ liên minh đứng đầu bởi cựu thủ tướng Naftali Bennett sụp đổ chỉ hơn một năm sau khi nó được thành lập trong một động thái lịch sử chứng kiến nhà lãnh đạo lâu năm Benjamin Netanyahu bị lật đổ sau 12 năm cầm quyền bởi một liên minh các đảng đa dạng về hệ tư tưởng, đảng đầu tiên bao gồm một phe Ả Rập, theo hãng tin AP.

Quốc hội Israel giải tán, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thành thủ tướng lâm thời 2

Cựu thủ tướng Naftali Bennett (phải) và tân thủ tướng lâm thời Yair Lapid tại Quốc hội Israel ngày 30-6 – Ảnh: AP

Đề nghị giải tán Quốc hội Israel (Knesset) được thông qua với 92 nhà lập pháp ủng hộ và không ai phản đối, sau nhiều ngày tranh cãi giữa các nhà lập pháp liên minh và đối lập về ngày bầu cử mới và các đạo luật khác vào phút chót. Dự kiến cuộc bầu cữ mới sẽ được tổ chức vào ngày 1-11.

Động thái này chính thức kết thúc giai đoạn mà trong đó tám đảng từ khắp Israel đã cố gắng tìm ra điểm chung sau một thời gian bế tắc kéo dài, dẫn đến bốn cuộc bầu cử trong hai năm.

Các cuộc bầu cử sắp tới là một phần mở rộng của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài của Israel, mà trung tâm là ông Netanyahu và phiên tòa tham nhũng đang diễn ra của ông. Bốn cuộc bầu cử bế tắc trong ba năm trước đó chủ yếu như các cuộc trưng cầu dân ý về khả năng phục vụ của ông Netanyahu trong khi phải đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm. ông Netanyahu đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Các cuộc thăm dò của truyền thông Israel cho thấy Netanyahu và các đồng minh của ông đã giành được ghế, mặc dù không rõ liệu họ có đủ để hình thành đa số 61 ghế trong Knesset gồm 120 thành viên hay không. Nếu cả ông và bất kỳ ai khác không thành công trong việc này, người Israel có thể lại phải đi bầu cử một lần nữa.

Hôm 29-6, cựu thủ tướng Bennett cho biết ông sẽ tạm ngừng hoạt động chính trị và sẽ không tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Đảng Yamina của ông Bennett bị xáo trộn bởi đấu đá nội bộ và bị chia rẽ sau khi thành lập chính phủ vào năm ngoái.

Theo AP, “cú đánh tử thần” xảy ra vào đầu tháng này, khi chính phủ không gia hạn một đạo luật khẩn cấp nhằm bảo tồn địa vị pháp lý đặc biệt của những người định cư Do Thái ở Bờ Tây bị chiếm đóng, đạo luật mà hầu hết người Israel coi là cần thiết.

Vì chính phủ Knesset đã bị giải thể trước cuối tháng, luật khẩn cấp sẽ tự động được gia hạn cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Liên minh cầm quyền sắp ra đời sẽ làm nên lịch sử khi là liên minh đầu tiên bao gồm một đảng Ả Rập. Mansour Abbas, lãnh đạo của phe Hồi giáo Ra’am, đã tham gia liên minh để đảm bảo các dịch vụ tốt hơn và nhiều nguồn tài trợ của chính phủ hơn cho dân tộc thiểu số Ả Rập của Israel, chiếm khoảng 20% dân số.

Anh Thư

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây