23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Quốc gia đầu tiên ngoài Nga công nhận độc lập của Donetsk, Luhansk

Đọc Nhiều Nhất

Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky ngày 29-6 tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Syria sau khi Damascus công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Quốc gia đầu tiên ngoài Nga công nhận độc lập của Donetsk, Luhansk 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp. Ảnh: UKRAYINSKA PRAVDA

“Ukraine và Syria sẽ không còn quan hệ ngoại giao” – hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky cho biết trong một video đăng trên Telegram, đồng thời cảnh báo rằng áp lực trừng phạt đối với Syria “sẽ còn lớn hơn”.

Người đứng đầu chính quyền Kiev mô tả động thái của Syria là “chuyện vô giá trị”.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra nhằm phản ứng việc Syria trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Nga chính thức công nhận 2 nước cộng hòa ly khai của Ukraine là những quốc gia độc lập. Syria là một đồng minh của Nga ở Trung Đông.

“Thể theo ý nguyện chung và mong muốn thiết lập quan hệ trên mọi lĩnh vực, Cộng hòa Ả Rập Syria quyết định công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk” – hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin chính thức của Bộ Ngoại giao Syria cho biết ngày 29-6.

Nguồn tin của hãng thông tấn Syria nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức với Donetsk và Luhansk “để thống nhất về một khuôn khổ tăng cường quan hệ, bao gồm việc thiết lập quan hệ ngoại giao phù hợp với các quy tắc hiện có”.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, vào ngày 19-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiếp một phái đoàn của Donetsk. Tại cuộc gặp đó, người đứng đầu chính quyền Damascus cho biết thủ tục công nhận nước cộng hòa tự xưng này đã chính thức bắt đầu.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi đó nói rằng Nga sẽ hoan nghênh việc Syria và bất kỳ quốc gia nào khác công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk nằm trong vùng Donbass – trung tâm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay. Phần lớn khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014.

Trước đó, vào năm 2018, Syria cũng đã công nhận 2 vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia và Abkhazia của Georgia là các quốc gia độc lập. Giống như Ukraine, Georgia cũng là một quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

Abkhazia và Nam Ossetia được quốc tế công nhận là một phần của Georgia. Tuy nhiên, Nga và một số quốc gia đồng minh công nhận 2 vùng lãnh thổ này là các quốc gia độc lập.

TRÙNG QUANG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây