23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho tàu du lịch biển hoạt động do bão Chaba

Đọc Nhiều Nhất

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 13g hôm, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 350km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão.

Cảnh báo trong chiều và tối 2/7, sóng lớn kết hợp triều cường có thể gây sạt lở bờ biển, ngập úng ở vùng trũng, thấp ở khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình. Từ ngày mai (3/7) gió mạnh do bão giảm dần.

Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho tàu du lịch biển hoạt động do bão Chaba 2

Từ 10g ngày 2/7, Quảng Ninh ngừng cấp phép cho tàu tham quan trên Vịnh Hạ Long để đảm bảo an toàn trước cơn bão số 1. Ảnh: IT

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển xem xét tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi; tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Thời gian tạm ngừng bắt đầu từ 10g ngày 2/7.

Riêng tàu chạy từ các tuyến đảo phải về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 17g cùng ngày.

Để nâng cao chất lượng và quản lý hoạt động của tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản quy định về quản lý hoạt động tàu du lịch, bao gồm yêu cầu các tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện cao hơn quy định chung để nâng cao tính an toàn cho khách du lịch.

Còn tại Cô Tô, UBND huyện khuyến cáo người dân và du khách du lịch vào thời điểm này. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết để thông tin kịp thời cho du khách chủ động có kế hoạch đi lại hợp lý, tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của cơ quan quản lý, không tổ chức cho du khách đến các điểm không đảm bảo an toàn. Các đội tàu rà soát thực trạng toàn bộ cơ sở vật chất, gia cố, chằng chống, bố trí nhân lực, phương tiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách.

Huyện Vân Đồn cũng nhanh chóng ban hành hỏa tốc văn bản gửi đến các địa phương, các nghiệp đoàn để phòng chống bão. Theo đó, rà soát, giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền và thông báo cho các phương tiện biết về vùng biển nguy hiểm trên biển để chủ động phòng tránh…

Cảng Cái Rồng đã tăng cường công tác kiểm tra điều kiện an toàn các phương tiện, hướng dẫn du khách xuống tàu. Cùng với đó, phối hợp với các ngành chức năng rà soát, đánh giá thực trạng điều kiện hoạt động, chứng chỉ thuyền viên, phương án cứu nạn, cứu hộ tại chỗ của tất cả phương tiện hoạt động tại đây. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng yêu cầu doanh nghiệp cam kết thực hiện nghiêm quy trình bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện chở khách đi các tuyến đảo.

Được biết, thời điểm này, trung bình mỗi ngày cuối tuần cảng Cái Rồng đón từ 4.000-5.000 du khách. Hiện, cảng có 93 phương tiện vận tải khách đăng ký hoạt động, bao gồm 69 tàu cao tốc, 2 tàu biển, 3 tàu vỏ nhựa, 5 tàu vỏ thép, 12 tàu vỏ gỗ và 2 tàu composite. Với số lượng tàu như vậy có thể đáp ứng hơn 15.000 khách/ngày.

Đức Kiên

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây