21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Phòng, chống ngập úng trước đợt mưa lớn ở Bắc bộ

Đọc Nhiều Nhất

Phòng, chống ngập úng trước đợt mưa lớn ở Bắc bộ 0

Dự báo từ ngày 3-7/7, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. Ảnh minh họa: TXVN

Ngày 1/7, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng do mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ.

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà, Bắc Hưng Hải; Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 1, 2; Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hồ chứa.

Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng cho sản xuất nông nghiệp.

Các đơn vị tổ chức khoanh vùng diện tích có nguy cơ bị ngập lụt, úng và có phương án ứng phó cụ thể phù hợp với đặc điểm địa hình, tình hình mưa và năng lực công trình tiêu úng; lưu ý chuẩn bị kỹ phương án tiêu úng cho các diện tích lúa mới gieo cấy.

Cùng đó, tổ chức bơm tiêu nước đệm trong hệ thống thủy lợi phù hợp với thông tin dự báo mưa; khi xảy ra mưa lớn có nguy cơ gây ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước.

Các đơn vị tổ chức rà soát xác định trọng điểm công trình thủy lợi có nguy cơ mất an toàn, chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, đặc biệt các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp; các hồ chứa vừa, nhỏ, hồ chứa xung yếu và hồ chứa đang có mức trữ cao.

Các hồ chứa có có cửa van điều tiết lũ cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp theo quy định tại quy trình vận hành; lưu ý việc vận hành xả lũ (nếu có) phải bảo đảm đồng thời yêu cầu an toàn công trình đầu mối, vùng hạ du.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ, bão; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/7 đến ngày 7/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Mưa lớn nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng, đặc biệt các diện tích lúa mới gieo cấy và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây