22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Phạt tù chung thân đối tượng lừa đảo hơn 160 tỷ đồng

Đọc Nhiều Nhất

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Trang phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thùy Trang nguyên là cán bộ Công an. Sau đó, Trang chuyển công tác và là Trưởng Bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm nghiên cứu và phát triển gạo Việt, thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc. Đến tháng 7/2019, Trang vi phạm kỷ luật lao động, bị cho nghỉ việc.

Cơ quan chức năng xác định, Trang không có khả năng xin việc, không có chức năng, nhiệm vụ về việc tuyển dụng công chức vào ngành Công an. Tuy nhiên, bị cáo hứa hẹn với người bị hại là xin được vào ngành Công an để họ tin tưởng và chuyển tiền, rồi chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Mặt khác, lợi dụng vị trí công tác, Trang đã liên hệ với bạn bè, đồng nghiệp, người quen và nói với mọi người rằng bị cáo kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài nên có lợi nhuận cao. Theo đó, nếu có tiền, cho Trang vay hoặc góp vốn. Sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo, Trang sẽ trả lợi nhuận.

Cũng trong năm 2018, thông qua mạng xã hội Facebook, Trang liên hệ với một đối tượng (không quen biết) để thuê làm giả ba đăng ký xe ô tô biển kiểm soát 30F-313.45 và một giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CL111823 đứng tên Nguyễn Thị Thùy Trang.

Để tạo niềm tin với mọi người, lúc đầu Trang đã trả lại số tiền gốc và kèm theo một số tiền nói là lợi nhuận. Sau đó, Trang đưa giấy đăng ký xe ô tô biển kiểm soát 30F-313.45 và giấy tờ nhà đất giả mang tên Nguyễn Thị Thùy Trang.

Bị cáo còn làm hợp đồng mua bán xe ô tô mục đích để đảm bảo cho các khoản vay và để mọi người tin tưởng tiếp tục góp vốn hoặc cho vay tiền, mua xe. Thực tế khi đó, Trang đã bán xe ô tô và nhà cho người khác.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 3/2015 đến ngày 14/4/2019, Nguyễn Thị Thùy Trang đã lừa đảo chiếm đoạt của 10 người bị hại với tổng số tiền lên đến gần 161 tỷ đồng. Người bị Trang chiếm đoạt nhiều nhất là chị Trương Thị Thu T. với số tiền hơn 21 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị K. hơn 20 tỷ đồng…

Kim Anh (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây