12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Phát biểu trước NATO, ông Zelensky kêu gọi viện trợ 5 tỷ đô la/tháng

Đọc Nhiều Nhất

Phát biểu trước NATO, ông Zelensky kêu gọi viện trợ 5 tỷ đô la/tháng 0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trước các lãnh đạo NATO trong phiên họp hôm 29/6 ở Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: AP

Lời kêu gọi trên được Tổng thống Zelensky đưa ra khi ông phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid hôm 29/6.

“Nhanh chóng viện trợ cho Ukraine đủ để giành chiến thắng, hoặc sẽ có một cuộc chiến giữa các bạn với Nga”, ông Zelensky nói, đồng thời nhấn mạnh Kiev cần cả viện trợ quân sự lẫn tài chính trực tiếp. Khoảng 5 tỷ đô la mỗi tháng là sẽ đủ để bù đắp thâm hụt ngân sách.

“Viện trợ tài chính cho Ukraine quan trọng không kém việc giao vũ khí”, ông Zelensky nói. “Chúng tôi cần khoảng 5 tỷ đô la mỗi tháng. Đó là số tiền cơ bản, cần thiết cho quốc phòng và bảo vệ đất nước.

Để giúp Ukraine kết thúc cuộc xung đột với Nga bằng một chiến thắng, để đưa ra phản ứng thực sự mạnh mẽ trước các hành động của Nga. Đó là điều mà chúng tôi, toàn bộ liên minh và cộng đồng châu Âu – Đại Tây Dương cần.”

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng khi xung đột kết thúc, Ukraine phải có một vị trí xứng đáng trong kiến trúc an ninh của phương Tây. Ông cũng bác bỏ khả năng Ukraine nằm trong “vùng xám” giữa Nga và NATO.

“Chúng tôi cần đảm bảo an ninh, và các bạn phải tìm một chỗ đứng cho Ukraine trong không gian an ninh chung này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Minh Hạnh

Theo RT

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây