12.4 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Phần Lan, Thụy Điển chưa thể thở phào vì Thổ Nhĩ Kỳ ‘đổi giọng’

Đọc Nhiều Nhất

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Madrid-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-6, ông Recep Tayyip Erdogan cho biết thỏa thuận 10 điều khoản với hai nước Bắc Âu là một thắng lợi đối với Ankara và giải quyết tất cả “vấn đề nhạy cảm” của họ.

Theo Al Jazeera, ông Erdogan cho biết Thụy Điển đã cam kết dẫn độ 73 cá nhân mà ông cho là “khủng bố” đến Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận mặc dù biên bản ghi nhớ được ký giữa 3 bên hôm 28-6 không có bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc dẫn độ cụ thể.

Phần Lan, Thụy Điển chưa thể thở phào vì Thổ Nhĩ Kỳ 'đổi giọng' 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara vẫn có thể ngăn chặn tiến trình gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan nói thêm rằng nếu hai nước Bắc Âu không thực hiện cam kết, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ chối phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Bất kỳ nước nào gia nhập NATO phải được sự chấp thuận chính thức của tất cả 30 quốc gia thành viên.

Trong bản ghi nhớ 3 bên ký hôm 28-6, Thụy Điển và Phần Lan cam kết không ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và lực lượng của họ ở Syria, nhóm YPG, hoặc mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen có trụ sở tại Mỹ.

Nội dung của bản ghi nhớ không đưa ra con số cụ thể về các lần dẫn độ nhưng cho biết Phần Lan và Thụy Điển sẽ giải quyết “yêu cầu trục xuất hoặc dẫn độ đang chờ xử lý của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nghi phạm khủng bố một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng, có tính đến thông tin, bằng chứng và thông tin tình báo do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp” theo công ước châu Âu về dẫn độ.

Theo tờ Guardian, ông Erdogan nói rằng: “Thụy Điển đã hứa sẽ giao 73 người theo bản ghi nhớ. Họ có thể có hoặc không thực hiện, chúng tôi sẽ theo dõi điều đó thông qua bản ghi nhhớ và sẽ đưa ra quyết định của mình”. Phía Thụy Điển chưa bình luận về vấn đề này.

Phản ứng trước thông tin trên, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nhấn mạnh bản ghi nhớ không liệt kê tên của các cá nhân. Tổng thống Phần Lan cho hay: “Trong trường hợp bị dẫn độ, chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp Phần Lan và các thỏa thuận quốc tế. Sau đó, việc dẫn độ là một quyết định hợp pháp mà các chính trị gia không có quyền gây ảnh hưởng”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ khởi động quá trình phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan theo kế hoạch trong tuần này và hoàn thành nó “thật nhanh chóng”.

Xuân Mai

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây