21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Ông Putin tung đòn đáp trả tiếp theo nhằm vào phương Tây

Đọc Nhiều Nhất

Hãng Reuters ngày 1-7 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh thành lập một công ty mới nhằm tiếp quản dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông của Nga.

Đây được xem là động thái trả đũa mới nhất của Điện Kremlin, có thể khiến các tập đoàn phương Tây như Shell, Mitsui và Mitsubishi phải từ bỏ các khoản đầu tư ở dự án này.

Ông Putin tung đòn đáp trả tiếp theo nhằm vào phương Tây 2

Nhà máy khí hóa lỏng của dự án Sakhalin-2. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, theo sắc lệnh, một công ty mới sẽ tiếp quản tất cả các quyền và nghĩa vụ của Sakhalin Energy Investment Co – đơn vị phụ trách dự án Sakhalin-2. Hai công ty của Nhật là Mitsui, Mitsubishi và công ty Shell của Anh chỉ nắm giữ chưa tới 50% cổ phần dự án này.

Sắc lệnh dài 5 trang là động thái mới nhất nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt lên Moscow liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo Reuters, điều đó cho thấy từ bây giờ, Điện Kremlin sẽ là bên quyết định liệu các đối tác nước ngoài có thể ở lại Nga hay không.

Sakhalin-2 hiện cung cấp khoảng 4% khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường thế giới. Khách hàng chính của dự án này là Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo Reuters, động thái này có nguy cơ gây xáo trộn thị trường LNG vốn đã eo hẹp, mặc dù Moscow cho biết không có lý do gì để việc giao hàng Sakhalin-2 bị dừng lại. Nhật nhập khẩu 10% LNG mỗi năm từ Nga, chủ yếu theo hợp đồng dài hạn từ Sakhalin-2. Động thái mới của Moscow cũng làm tăng rủi ro mà các công ty phương Tây vẫn đang ở Nga phải đối mặt.

KHÁNH NHƯ

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây