23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Ông Putin khẳng định ‘không thành vấn đề’ khi NATO kết nạp hai nước Bắc Âu

Đọc Nhiều Nhất

Ông Putin khẳng định 'không thành vấn đề' khi NATO kết nạp hai nước Bắc Âu 0

Tổng thống Putin thừa nhận trao cơ hội để NATO mở rộng. Ảnh: Reuters.

CNN ngày 2/7 dẫn phân tích của giới chuyên gia nhận định, các nước phương Tây luôn cho rằng một trong các mục tiêu của Tổng thống Nga Putin khi đưa quân vào Ukraine hồi cuối tháng 2 là làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại và chính ông Putin đã phải thừa nhận điều này.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia vùng Caspian lần thứ 6 ở Turkmenistan, Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đã trao cho họ cơ hội được làm như vậy. Và tôi hiểu rằng họ đang sử dụng các lý lẽ để tập hợp đồng minh”.

Tuy nhiên, ông Putin coi động thái NATO mời Phần Lan và Thụy Điển – hai nước Bắc Âu có quan điểm trung lập gia nhập khối là “không thành vấn đề”. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định không phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO vì “chúng tôi không có vấn đề về lãnh thổ hoặc tranh chấp với hai nước này như với Ukraine. Họ có thể gia nhập bất cứ tổ chức nào mà họ muốn”.

Ông Putin cũng cảnh báo: “Phần Lan và Thụy Điển nên hiểu rằng họ không đối diện với bất cứ đe dọa nào trước đó, nhưng nếu các đơn vị và cơ sở hạ tầng quân sự NATO được triển khai trên lãnh thổ của họ vào lúc này, chúng tôi sẽ phải có những hành động đáp trả”.

Cũng tại buổi họp báo, khi được hỏi rằng liệu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thay đổi mục tiêu hay không khi đã kéo dài hơn 4 tháng, ông Putin quả quyết “chưa có gì thay đổi và lực lượng Nga vẫn đang tiến lên theo kế hoạch”.

Trong một diễn biến có liên quan, Phát Ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/7 cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky đã chuyển lời nhắn tới Tổng thống Putin thông qua người đồng cấp Indonesia Joko Widodo. Nhưng ông Peskov chỉ tiết lộ rằng đó “không phải là tin nhắn bằng văn bản” và không đề cập tới nội dung.

Linh Đan

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây