25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Nộp tiền khắc phục, nhiều bị cáo vụ án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được giảm án

Đọc Nhiều Nhất

Ngày 1-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với 19 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Nộp tiền khắc phục, nhiều bị cáo vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án 1

Các bị cáo hầu tòa trong vụ án – Ảnh: Hữu Hưng

Ngay trước giờ tuyên án, Hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo có nhiều bị cáo đã nộp tiền cho cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả. Cụ thể, Vũ Như Khuê, nguyên giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1, và nguyên phó giám đốc Cao Hừng Đông nộp mỗi người 300 triệu đồng; Đỗ Tấn Nam, nguyên giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4, nộp 200 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Hồng Phước, nguyên giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7, nộp 100 triệu đồng; Nguyễn Mạnh Cường, nguyên phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1, đã nộp 200 triệu đồng.

Căn cứ diễn biến nên trên, đại diện Viện kiểm sát Cấp cao đề nghị đối với những bị cáo đã khắc phục hậu quả từ 100 triệu đồng trở lên, HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những người này.

Sau khi thảo luận, chủ tọa phiên tòa tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của 5 bị cáo đã nộp tiền nêu trên, đồng ý giảm nhẹ hình phạt cho những người này về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, bị cáo Vũ Như Khuê lĩnh 4 năm 3 tháng tù (sơ thẩm tuyên 5 năm tù); Cao Hừng Đông và Nguyễn Mạnh Cường (sơ thẩm cùng 4 năm tù) lĩnh 3 năm 3 tháng tù. Bị cáo Đỗ Tấn Nam (sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) bị phạt 3 năm tù và Nguyễn Hồng Phước (sơ thẩm 3 năm tù) lĩnh 30 tháng tù.

Nộp tiền khắc phục, nhiều bị cáo vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án 10

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi liên tục bị hư hỏng sau khi đưa vào khai thác không lâu

HĐXX bác các kháng cáo của 14 người còn lại, mặc dù các bị cáo xuất trình thêm các tình tiết giảm nhẹ trong phiên tòa phúc thẩm, song những người này chưa liên đới bồi thường. Hậu quả từ các sai phạm là đặc biệt lớn, do đó, HĐXX nhận thấy chưa đủ căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ, hưởng án treo.

Cấp xét xử sơ thẩm không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường cho Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), song phải có trách nhiệm liên đới, cùng các bị đơn chịu trách nhiệm. Đến nay, VEC vẫn chưa nhận được khoản bồi thường nào nên việc kê biên tài sản, tạm dừng giao dịch, phong tỏa tài khoản chứng khoán của các bị cáo nhằm đảm bảo thi hành án sau này. Do đó, HĐXX nhận định, không có cơ sở chấp nhận các kháng cáo dỡ phong tỏa, hủy bỏ kê biên tài sản của các bị cáo.

Bản án phúc thẩm xác định, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, được đầu tư nguồn vốn lớn. Tuy nhiên, 36 bị cáo của vụ án là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng không tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng công trình trong quá trình thi công.

HĐXX xác định sai phạm của các bị cáo là nguyên nhân khiến cao tốc 34.500 tỉ đồng bị hư hỏng, ảnh hưởng xấu đến an toàn giao thông, làm giảm tuổi thọ công trình và gây bức xúc trong xã hội. Sai phạm của các bị cáo khiến tất cả 7 gói thầu không đảm bảo chất lượng so với tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng, nhưng chủ đầu tư và đơn vị liên quan vẫn nghiệm thu, thanh toán, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 811 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây