21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nhịp hồi phục của VN-Index có dấu hiệu kết thúc, áp lực bán có thể tiếp diễn

Đọc Nhiều Nhất

Nhịp hồi phục đã có dấu hiệu kết thúc

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên 30/6 với nền tảng thanh khoản cũng suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index giảm 20,49 điểm (-1,68%) xuống 1.197,6 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 89 mã tăng (5 mã tăng trần), 48 mã tham chiếu, 371 mã giảm (26 mã giảm sàn). HNX-Index giảm 4,67 điểm (-1,65%) xuống 277,68 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tiêu cực với 56 mã tăng (9 mã tăng trần), 32 mã tham chiếu, 145 mã giảm (8 mã giảm sàn).

Thị trường giao dịch giằng co trong phiên giao dịch sáng với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau, nhưng về chiều tình hình trở nên tiêu cực hơn khi áp lực bán gia tăng và chỉ số đảo chiều xuống sắc đỏ, kết phiên ở mức thấp nhất trong ngày.

Nhịp hồi phục của VN-Index có dấu hiệu kết thúc, áp lực bán có thể tiếp diễn 3

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index giảm 20,49 điểm (-1,68%) xuống 1.197,6 điểm

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), dấu hiệu kết thúc phiên 30/6 cho thấy nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng quay đầu bước vào nhịp thoái lui. Mức độ lan tỏa thu hẹp nhanh chóng ở nhóm tăng điểm và số lượng cổ phiếu tiêu cực gia tăng trở lại. Thanh khoản yếu mỗi khi thị trường tăng trở lại luôn tiềm ẩn rủi ro hồi phục chóng vánh và chỉ cần đà tăng có dấu hiệu chững lại bên cầm cổ phiếu sẽ quyết liệt bán ra để thu hồi vốn.

“Với kết thúc phiên 30/6 thì phiên giao dịch hôm nay 1/7 sẽ tương đối áp lực và tiếp diễn áp lực bán. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng nhịp hồi phục đã có dấu hiệu kết thúc và thị trường cũng như các cổ phiếu sẽ chịu áp lực kiểm định lại các vùng hỗ trợ đã thiết lập gần đây trước khi nghĩ tới một con sóng hồi phục mạnh mẽ hơn sau đó”, chuyên gia của TVSI cho hay.

VN-Index có thể hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.200 – 1.210 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 30/6 VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn (MA3 ngày, và MA5 ngày), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc thanh khoản thị trường ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao, và vùng 1.180 – 1.190 điểm được kỳ vọng sẽ là hỗ trợ tin cậy cho chỉ số.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 1/7, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.180 – 1.190 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.200 – 1.210 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.220 – 1.230 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) đánh giá, thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh vào phiên chiều khiến cho VN-Index giảm điểm mạnh, lấy đi hết thành quả của 2 phiên tăng điểm trước. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mô hình nến Bearish Engulfing sau khi không vượt thành công kháng cự 1.220 tương đương với ngưỡng Fibonacci thoái lui 0.618. Tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt hướng xuống cho thấy áp lực bán đã gia tăng đáng kể.

“Các nhà đầu tư nên chủ động rà soát, cơ cấu lại danh mục, chốt lời với những mã cổ phiếu đã “ bắt đáy” ở vùng giá thấp và tiếp tục kiên nhẫn đợi những phiên điều chỉnh mạnh để có thể giải ngân lướt sóng ngắn hạn”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị./.

Diệp Diệp/VOV.VN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây