23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Nguồn gốc sáng tác ‘Hoa cỏ mùa xuân’ của nhạc sĩ Bảo Chấn

Đọc Nhiều Nhất

Trong “Vẫn hát lời tình yêu”, nhạc sĩ Bảo Chấn tiết lộ nhiều điều mới mẻ ít ai biết về các bản hit của mình. Với hit “Và cơn mưa tới” – gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Lệ, làm khuấy đảo cộng đồng yêu âm nhạc những năm 2000 – 2002, khi được nghe lại trên sân khấu, ông nói: “Cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu khi nghe Mỹ Lệ hát ca khúc này”.

Nhạc sĩ còn cho biết ca khúc này rất “kén” người hát vì được ông sáng tác bằng học thuật bên trong đó: “Người hát ca khúc này phải có vốn liếng về kỹ thuật, chuyên môn mới có thể thẩm thấu được và thể hiện đúng bản chất của bài hát. ‘Và cơn mưa tới’ giống như một trò đố, nó cứ liên tục chuyển đổi. Tôi liên tưởng đến những cơn mưa của miền Nam, nó ào ạt từng đợt và lớn dần, cũng giống như một chuyện tình nào đó giữa một đôi trai gái hẹn hò nhau gặp phải cơn mưa này thì thôi hẹn”.

Cuộc tình không dừng lại ở đó, nhạc sĩ đã viết câu chuyện lãng mạn hơn, đó là cô gái đang đợi chàng trai đến sau khung cửa sổ và tin một điều dù ngoài trời mưa lớn nhưng anh vẫn đứng dưới cơn mưa, hát cho cô nghe tình khúc mà cô thích. Câu chuyện hư cấu được ông viết khi bất chợt nhìn thấy cơn mưa lớn: “Dù mưa có lớn nhưng khi đã yêu rồi thì trong cơn mưa vẫn thấy được anh chàng lóp ngóp như chuột lột đứng dưới mưa”, ông chia sẻ.

Nguồn gốc sáng tác 'Hoa cỏ mùa xuân' của nhạc sĩ Bảo Chấn 3

Nhạc sĩ Bảo Chấn (giữa) trò chuyện về các ca khúc hit của mình cùng ca sĩ Mỹ Lệ – Hải Yến. Ảnh: SV.

Với ca khúc “Một ngày mùa đông” được ca sĩ Nguyễn Hải Yến tái hiện lại với bản phối hoàn toàn mới trên sân khấu, Bảo Chấn tiết lộ bài hát này nhắc nhớ về kỷ niệm của những người yêu nhau thông qua bức ảnh. Ông giải thích: “Trên mỗi ga tàu bạn đi qua, ga mùa hạ – mùa thu – mùa đông – mùa xuân, bạn bỏ lỡ ga nào thì có thể đi vòng lại để ngắm cảnh của ga đó nhưng với ga cuộc đời bạn đã qua rồi thì không thể nào quay lại được, chỉ còn cách giở ảnh hoặc lưu bút ra để xem lại mà thôi, đó là nội dung của ca khúc ‘Một ngày mùa đông”.

Trong đêm nhạc, Bảo Chấn cũng hết lời khen ngợi 2 cô ca sĩ Mỹ Lệ và Nguyễn Hải Yến. Ông cho rằng Mỹ Lệ luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề và luôn cố gắng đạt được mục đích. Với Nguyễn Hải Yến, nam nhạc sĩ hoàn toàn bất ngờ và thích thú khi nghe nữ ca sĩ làm mới những sáng tác của mình.

Nói về “Hoa cỏ mùa xuân” – một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Bảo Chấn, được khán giả biết đến như bài hát “quốc dân” vào mỗi dịp xuân về nhưng ít ai tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của ca khúc này, lần đầu tiên nhạc sĩ khẳng định bài hát được ông viết cho con gái của mình khi cô được 15 tuổi.

Qua đó, khán giả có thể thấy ông không chỉ là nhạc sĩ có tầm nhìn về việc “bắt trend” cho các sáng tác của mình, mà ông còn quan sát sự trưởng thành của con gái qua từng giai đoạn của cuộc đời, trong cái tuổi biết yêu, biết giận, biết hờn, đôi lúc có thành công, có tan vỡ. Ca khúc là món quà nhạc sĩ tặng con gái để cô lưu giữ khoảnh khắc đẹp cũng như vốn sống cho cuộc đời.

Nhã An

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây