14.3 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Người nước ngoài nên làm gì khi gặp rắc rối pháp luật ở Tây Ban Nha?

Đọc Nhiều Nhất

Advocate Abroad – một công ty cung cấp dịch vụ pháp lý cho các trường hợp người nước ngoài bị tố cáo phạm tội ở Tây Ban Nha đã cung cấp các thông tin cần thiết để người bị tố cáo có thể “tự cứu mình”.

Quy trình

Trước hết, người bị tố cáo cần hiểu rõ quy trình tố tụng ở Tây Ban Nha.

Theo Advocate Abroad, khi một người bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ, họ sẽ được yêu cầu chỉ định một luật sư riêng. Trong trường hợp người bị bắt không biết bất kỳ luật sư nào, chính phủ có thể chỉ định một luật sư để hỗ trợ họ.

Người nước ngoài nên làm gì khi gặp rắc rối pháp luật ở Tây Ban Nha? 7

Việc hiểu không đủ, hoặc hiểu sai pháp luật nước ngoài có thể khiến một người rơi vào vòng lao lý ở quốc gia đó. Ảnh: PIXABAY

Chính vì thế, nếu một người bị bắt ở Tây Ban Nha, họ sẽ được chỉ định một luật sư. Tuy nhiên, việc này đôi khi không phải là điều tốt vì các luật sư ở Tây Ban Nha thường không biết nói tiếng Anh.

Lưu ý rằng, sau khi bị bắt, người bị giam giữ được phép liên lạc với bạn bè hoặc gia đình.

Thủ tục

Theo Luật tố tụng Tây Ban Nha, cá nhân bị bắt giữ có quyền được thông dịch viên hỗ trợ trong quá trình khai báo nếu người đó không nói được tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người phiên dịch có thể sẽ không có mặt trong thời điểm trước khi tuyên bố chính thức được thực hiện. Điều này khá bất lợi cho người bị bắt vì đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình bào chữa cho họ.

Một luật sư ở Tây Ban Nha chỉ cần số tham chiếu của Tòa án (Diligencias Urgentes/previas) để đến Tòa và xem xét thủ tục giấy tờ, trong đó sẽ có bằng chứng và cáo buộc chống lại người bị bắt.

Cần lưu ý thêm rằng sau khi bị bắt giam, người bị bắt không nên đề cập một số sự kiện trước cảnh sát. Họ có thể nói thẳng là rằng mình không muốn khai báo. Đây là quyền mà cá nhân bị bắt được sử dụng khi bị quản thúc và đôi khi đây có thể là tuyến phòng vệ tốt nhất.

Đôi khi, lựa chọn tốt nhất là thương lượng với công tố viên và đạt được thỏa thuận với công tố viên này. Trong trường hợp này, hình phạt có thể được giảm đáng kể, với khả năng cao là tránh được án tù, được thả ra có giấy phép, với điều kiện không tham gia hoạt động phạm tội trong thời hạn hai năm. Điều này có thể áp dụng với một số tội danh như buôn bán ma túy.

Tấn công tình dục

Nếu bị tố cáo thực hiện một vụ tấn công tình dục, tùy theo mức độ nghiêm trọng và độ tin cậy của báo cáo, bị cáo có thể bị cảnh sát bắt giữ.

Một khi bị bắt, người này sẽ phải khai báo với cảnh sát và thường hầu tòa vào ngày hôm sau.

Cũng giống như các tội khác, người bị cáo buộc tấn công tình dục được tìm luật sư riêng. Trong trường hợp không tìm được bất kỳ luật sư nào, họ sẽ được chỉ định ngẫu nhiên một luật sư công. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rất có thể luật sư công sẽ không thể nói tiếng Anh, vì hầu hết các luật sư ở Tây Ban Nha không nói được thứ tiếng này.

Trong mọi trường hợp, đây không không phải là một vấn đề nghiêm trọng vì người bị giam giữ luôn có quyền chỉ định một luật sư riêng, ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng.

Hơn nữa, người bị tạm giam luôn có quyền được hỗ trợ phiên dịch nếu họ không nói được tiếng Tây Ban Nha.

Người bị tạm giam có thể được Tòa án trả tự do, trừ khi tình hình được coi là đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, các cá nhân nước ngoài bị tố vi phạm luật Tây Ban Nha có thể được trả tự do với các điều kiện khác nhau (bị thu hồi hộ chiếu, cung cấp thông tin nơi ở,…).

Vì những lý do kể trên, điều quan trọng nhất là người bị tố vi phạm pháp luật phải luôn duy trì liên lạc với luật sư, ngay cả khi đã được trả tự do, nếu không, khả năng các cá nhân này bị kết tội sẽ cao hơn nhiều. Vì trong nhiều trường hợp, những người này không được bào chữa đúng pháp luật cũng như sai thủ tục tố tụng.

Tội hành hung ở Tây Ban Nha

Hình phạt cho tội này có thể là phạt tiền hoặc phạt tù và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích, mức độ tổn thương của nạn nhân (nạn nhân là trẻ vị thành niên, tàn tật hoặc người già, v.v.). Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào phương tiện được sử dụng để gây ra thương tích (nếu người bị cáo buộc thực hiện hành vi tấn công sử dụng vũ khí hoặc sở hữu một kỹ năng đặc biệt như đai đen karate).

Ngoài hình phạt đối với người thực hiện tội phạm, người bị hại có quyền được bồi thường (trách nhiệm dân sự) đối với những thiệt hại có thể đã gây ra. Số tiền bồi thường này sẽ phụ thuộc vào mức độ thương tích và thời gian cần thiết để chữa lành hoặc hậu quả phát sinh. Trách nhiệm dân sự cũng bao gồm việc sửa chữa thiệt hại bằng cách trả số tiền tương ứng nếu kính, điện thoại di động, quần áo, v.v … bị vỡ khi nạn nhân bị thương.

Một điều đặc biệt ở Tây Ban Nha là các mức phạt sẽ được tính theo khả năng kinh tế của bị can, bị cáo.

Chính vì thế, nếu bị cáo là một doanh nhân, người này phải đóng mức phạt cao hơn nhiều so với người có hành vi tương tự nhưng chỉ là một công nhân với mức lương chỉ 1.000 euro mỗi tháng.

Cần lưu ý rằng, việc xác định khả năng tài chính của bị cáo, tòa án chỉ tính đến thu nhập, không tính đến gia cảnh hoặc các khoản phí khác của người đó.

Tương tự, việc xác định mức bồi thường cho bị can phụ thuộc vào mức độ thương tật, số ngày bình phục sức khỏe (ra viện) và hậu quả mà những vết thương đó để lại cho nạn nhân. Sau khi nghiên cứu các thông tin y tế do bị can cung cấp, các bác sĩ sẽ lập báo cáo và dùng nó làm cơ sở tính toán bồi thường thương tích dựa theo quy định của pháp luật.

KHÁNH NHƯ

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây