9.6 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Người đàn ông ‘xin ngủ cùng’ có bị phạt nếu cô gái rút đơn tố cáo

Đọc Nhiều Nhất

Đêm 28, rạng sáng 29/6, Đ.M.P. (ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ở nhà một mình, thì bị người đàn ông tự nhận là hàng xóm, gọi cửa. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà.

Bức thư này được cô gái đăng tải kèm bài viết. Trong thư, người đàn ông bày tỏ mong muốn được “ngủ cùng em đêm nay”. Sau khi nhét thư, người đàn ông này 2 lần quay lại ngôi nhà để gọi cửa, nhòm ngó vào bên trong. Cô gái đã trình báo vụ việc với công an sở tại.

Tuy nhiên, ngày 4/7, Công an phường Đại Kim cho biết cô gái đã rút đơn tố cáo người đàn ông trên.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Quấy rối tình dục là khái niệm rõ ràng phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm quấy rối tình dục ít được nhắc đến trong các văn bản pháp luật.

Quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào mà chưa được sự chấp thuận làm gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện thông qua nhiều hình thức như: Hành động, lời nói, hình ảnh… và có thể xảy ra ở bất cứ đâu như: Nơi công cộng, nơi làm việc hoặc thậm chí là trên các phương tiện xã hội.

Người đàn ông 'xin ngủ cùng' có bị phạt nếu cô gái rút đơn tố cáo 9

Bức thư được ném vào nhà của cô gái. Ảnh: Đ.X.

Dưới góc độ pháp lý, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân, thì chỉ bị xử phạt hành chính.

Mức phạt được quy định tại Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP với số tiền phạt từ 5 đến 8 triệu đồng.

Trong vụ việc này, người đàn ông có hành vi viết thư đề nghị và không có thêm hành vi nào khác, nên chưa trực tiếp xâm phạm đến thân thể của cô gái. Tuy nhiên, hành vi gợi ý ngủ chung có trả tiền khiến cho cô gái lo lắng, sợ hãi, xấu hổ nên người đàn ông này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mà không phụ thuộc vào yêu cầu của cô gái.

Trường hợp cô gái không có đơn, nhưng cơ quan chức năng phát hiện hoặc có đơn nhưng sau đó rút đơn tố cáo, thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt bởi hành vi trên không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh.

Người đàn ông gửi thư xin ‘ngủ cùng’ cô gái hàng xóm Camera giám sát quay lại cảnh người đàn ông nhòm ngó, gọi cửa một cô gái ở phường Đại Kim, Hà Nội, sau đó ném bức thư có nội dung xin được ngủ cùng.

Hải Nam

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây