25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Người dân Lý Sơn ‘cắn răng’ chi 20 triệu đồng để thuê tàu cao tốc vào bờ cấp cứu

Đọc Nhiều Nhất

Người dân Lý Sơn 'cắn răng' chi 20 triệu đồng để thuê tàu cao tốc vào bờ cấp cứu 0

Tàu cao tốc từ đất liền ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Khuya 29/6, em Nguyễn Thị Giỏi bị ngất xỉu, được người nhà chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị sốt xuất huyết nặng, phải chuyển viện lên tuyến trên.

Tại thời điểm cấp cứu là vào ban đêm, các chuyến tàu cao tốc vận tải hành khách từ Lý Sơn vào đất liền đã nghỉ, gia đình đành thương lượng với doanh nghiệp để thuê một chuyến tàu cao tốc đưa bệnh nhân vào đất liền để cấp cứu với giá một chuyến đi là 28 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị RuTơ (trú huyện Lý Sơn), người kêu gọi ủng hộ cho bệnh nhân biết, trước đó, khi Giỏi đang đi làm thêm thì bị sốt nên xin nghỉ. Đến đêm 29/6, người nhà phát hiện Giỏi ngất xỉu nên chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn cấp cứu. “Gia đình Giỏi thuộc diện khó khăn, cha bị bệnh tâm thần. Ba chị em trông chờ vào sức lao động của người mẹ làm nông”, chị RuTơ nói thêm.

Ngày 30/6, bà Phạm Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, huyện đã nắm thông tin về việc bệnh nhân cấp cứu phải thuê tàu cao tốc vào đất liền để chuyển viện. Phía huyện đã liên hệ với doanh nghiệp vận tải, họ nói sẽ bớt, chỉ lấy 20 triệu đồng.

Người dân Lý Sơn 'cắn răng' chi 20 triệu đồng để thuê tàu cao tốc vào bờ cấp cứu 9

Bệnh nhân Nguyễn Thị Giỏi (18 tuổi, trú huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị sốt xuất huyết, ngất xỉu giữa đêm khuya, gia đình phải thuê tàu cao tốc với giá 20 triệu đồng để đưa bệnh nhân vào bờ cấp cứu. Ảnh: R.T

Theo bà Hương, những trường hợp thuê tàu cao tốc vào đất liền để cấp cứu, sinh đẻ không phải là hiếm. Hiện nay, Lý Sơn không có tàu phục vụ riêng cho trường hợp cấp cứu, khi cần, người dân thường thương lượng với đơn vị vận tải nếu thời tiết thuận lợi, còn thời tiết xấu huyện sẽ liên hệ với Cảnh sát biển để hỗ trợ.

“Hiện nay, huyện Lý Sơn đang xây dựng một bệnh viện, tôi cũng hi vọng bệnh viện sẽ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, giải quyết nhu cầu cấp thiết cho người dân, du khách. Rất khó để vận hành một chiếc tàu ra vào đảo chỉ để phục vụ việc cấp cứu bởi nhiều yếu tố như chi phí, con người… Huyện mong muốn xã hội hóa một nguồn quỹ để trích hỗ trợ người dân trong trường hợp cấp cứu, chuyển viện”, bà Hương nói.

Được biết, từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào đất liền mất hơn 1 giờ đi tàu cao tốc (15 hải lý) nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn tàu, sẵn chuyến nên có nhiều trường hợp người dân bị bệnh cấp cứu phải “cắn răng” bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê tàu chở vào bờ để cấp cứu.

Hiện Lý Sơn đang triển khai xây dựng dự án Trung tâm y tế Quân Dân y kết hợp với quy mô 100 giường bệnh, cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu, chức năng của một bệnh viện đa khoa tuyến huyện hiện đại cấp III. Từ nay đến lúc dự án này hoàn thành phải mất thêm một vài năm.

UBND huyện Lý Sơn đã đề nghị tỉnh bố trí 1 tàu dùng để chuyên chở người đi cấp cứu và tăng cường nhân lực y tế có chuyên môn cao cho đảo trong những tháng thời tiết xấu.

Nguyễn Ngọc

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây