14.3 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Nghi vấn Ukraine sử dụng bom, đạn chùm bị cấm?

Đọc Nhiều Nhất

Cụ thể, bom, đạn chùm của phương Tây bị cấm theo Công ước về bom, đạn chùm được cho bắt đầu sử dụng ở Ukraine. Trước đó, một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả những quốc gia đã ký và phê chuẩn Công ước đã chuyển giao vũ khí bị cấm cho Ukraine.

Được biết, đạn pháo 155 mm 155 BONUS gần đây đã được bàn giao cho quân đội Ukraine. Loại vũ khí này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 35 km và gây ra mối nguy hiểm khá nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, các nước NATO chuyển giao số đạn dược như vậy cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm Công ước về bom, đạn chùm.

Mới đây, quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy loại bom, đạn chùm tương tự được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện không xác định.

Mặc dù trên thực tế là các hành động của quân đội Ukraine và phương Tây đang vi phạm nghiêm trọng Công ước về bom, đạn chùm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có khiếu nại nào chống lại các nước này.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị dàn dựng một vụ sát hại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng bằng các loại bom, đạn chùm – vốn bị các công ước quốc tế cấm sử dụng, ở tỉnh Odessa để đổ lỗi cho quân Nga gây ra hành động này.

Theo ông Mizintsev, chính quyền Odessa có kế hoạch dàn dựng thiệt hại dân sự với cảnh đám đông lên đến 30 người, gồm những người chống Nga. Những người này sẽ đóng giả bị thương hoặc bị chết ở một số địa điểm nhất định giống như là bị Nga nã pháo vào.

Sau khi cảnh quay hoàn tất, tất cả những người tham gia đóng vai sẽ nhận được tiền, mỗi người là 500 USD. Ông nói thêm rằng những “diễn viên” được chọn đã nhận được 100 USD.

“Chúng tôi cảnh báo với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế rằng hành động này cũng như các thông tin giả mạo tương tự khác về các hành vi cho là sự ‘tàn bạo của Nga’ là do chính quyền Kiev bịa đặt”, ông Mizintsev nhấn mạnh.

Bom đạn chùm là loại vũ khí mà đầu đạn có thể phân tách trong không trung và tỏa ra một khu vực rộng lớn. Vũ khí này sẽ gây nguy cơ đáng kể đối với dân thường cho đến khi tất cả các đầu đạn chùm được chuyên gia xử lý đúng cách.

Công ước về bom, đạn chùm có hiệu lực vào năm 2010 đã cấm sử dụng loại vũ khí này vì những mối nguy mà chúng gây ra cho dân thường. Các thống kê cho hay, ít nhất 20% số bom đạn chùm không lập tức phát nổ sau khi va chạm. Nhưng chúng có thể phát nổ sau đó nếu có ai đó nhặt lên. Hơn 100 quốc gia đã ký công ước, nhưng Mỹ, Nga và Ukraine thì không.

Thanh Bình (lược dịch)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây