25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Nga và Belarus đoàn kết ứng phó hiệu quả các thách thức từ bên ngoài

Đọc Nhiều Nhất

Nga và Belarus đoàn kết ứng phó hiệu quả các thách thức từ bên ngoài 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, ngày 25/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hợp tác giữa các chủ thể Liên bang Nga và các khu vực của Cộng hòa Belarus là một trong những nền tảng của quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước và là đầu tàu của quan hệ hợp tác kinh tế gần gũi và cùng có lợi, qua đó thương mại song phương đạt mức 40 tỷ USD trong năm 2021. Nga cũng sẵn sàng hỗ trợ thực hiện một số dự án đầu tư của Belarus nhằm tạo ra các ngành công nghiệp mới và hiện đại hóa hiện có ở hai nước.

Ông Putin cho rằng áp lực chính trị và trừng phạt chưa từng có từ phương Tây đang thúc đẩy hai nước đẩy nhanh quá trình thống nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp gây ra, dễ dàng làm chủ việc sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu, phát triển năng lực mới và mở rộng hợp tác với các nước hữu nghị.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hợp tác thành công của hai nước trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Belarus ở tỉnh Grodno trong năm nay. Đồng thời, các chuyên gia Belarus sẽ tham gia vào việc xây dựng các cơ sở của Cơ quan vũ trụ Nga (Roskosmos) tại sân bay vũ trụ Phương Đông ở tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Putin nhấn mạnh: “Nga và Belarus có ý định phát triển hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và cung cấp phân bón, thực phẩm cho các thị trường thế giới. Hai bên đã thảo luận chi tiết về vấn đề này, bao gồm cả thỏa thuận sử dụng khả năng trung chuyển của bến cảng Nga ở Baltic để xuất khẩu hàng hóa của Belarus ra thị trường nước ngoài”.

Về phần mình, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đánh giá Diễn đàn các khu vực là một phản ứng hiệu quả đối với những thách thức mới. Ông nói: “Đối với Belarus và Nga, diễn đàn này từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của tình thân ái của các dân tộc Slav. Diễn đàn là một phản ứng hiệu quả và đầy đủ đối với những thách thức mới mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”.

Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh, trong thực tế địa chính trị hiện nay, Diễn đàn đã hoàn thành sứ mệnh quan trọng nhằm góp phần tạo nền tảng kinh tế vững chắc trong công cuộc xây dựng Nhà nước Liên minh, phát triển các cơ chế thực thi các thỏa thuận đã được ở cấp cao và cao nhất giữa hai nước. Các khu vực của mỗi nước đều nhận được những cơ hội mới để xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ và các chuyên gia của hai nước cùng làm việc trong những lĩnh vực chuyên môn cao tại sân bay vũ trụ Phương Đông và tại Nhà máy điện hạt nhân của Belarus.

Theo hãng thông tấn BELTA, trong hai ngày làm việc (30/6 và 1/7) của Diễn đàn các khu vực Nga – Belarus, hơn 400 trăm thỏa thuận và hợp đồng đã được ký kết giữa các địa phương và các doanh nghiệp liên doanh của hai nước. Tổng giá trị các hợp đồng đã ký ước tính khoảng 1 tỷ USD. Diễn đàn là sự kiện thường niên do Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Quốc hội Belarus và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội Nga đồng chủ trì.

Trần Hiếu (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây