21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nga tuyên bố đáp trả nếu NATO thiết lập hạ tầng ở Phần Lan, Thụy Điển

Đọc Nhiều Nhất

Nga tuyên bố đáp trả nếu NATO thiết lập hạ tầng ở Phần Lan, Thụy Điển 0

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: WSJ

Theo Reuters, trả lời kênh truyền hình nhà nước Nga sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo khu vực ở Turkmenistan, ông Putin nhấn mạnh, “Với Thụy Điển và Phần Lan, chúng tôi không gặp những vấn đề như với Ukraine. Họ muốn gia nhập NATO, cứ thoải mái. Nhưng họ phải hiểu rằng trước đây không có mối đe dọa nào, còn hiện tại, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai ở đó, chúng tôi sẽ phải đáp trả tương xứng và tạo ra các mối đe dọa tương tự cho các vùng lãnh thổ mà từ đó các mối đe dọa đối với chúng tôi được tạo ra.”

Theo tổng thống Nga, không thể tránh khỏi việc quan hệ giữa Moskva với Helsinki và Stockholm sẽ trở nên khó khăn khi hai nước trở thành thành viên NATO.

“Mọi việc giữa chúng tôi vẫn ổn, nhưng bây giờ có thể có một số căng thẳng, chắc chắn sẽ có. Không thể tránh khỏi nếu có một mối đe dọa đối với chúng tôi”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin đưa ra những bình luận trên một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với yêu cầu gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, và tiếp đó khối quân sự này đã chính thức mời hai nước Bắc Âu tham gia liên minh.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn nhất về an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Ông Putin nói thêm rằng, mục tiêu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine vẫn không thay đổi, vẫn là “giải phóng” khu vực Donbass ở miền đông Ukraine và tạo điều kiện để đảm bảo an ninh của Nga.

Ông cho biết quân đội Nga đã tiến vào Ukraine và cuộc can thiệp quân sự diễn ra theo đúng kế hoạch. Tổng thống Nga lưu ý rằng không cần thiết phải đặt ra thời hạn để kết thúc chiến dịch.

An Nhiên

Theo Reuters

Tin liên quan Tổng thống Nga: Đất nước đối mặt với mối đe dọa không thể chấp nhận được
Phái bộ ngoại giao của Nga tại NATO ngừng hoạt động từ tháng 11
Ukraine là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid
Khái niệm chiến lược mới của NATO phản ánh lo ngại về Trung Quốc
Hàn Quốc thành lập phái bộ tại NATO

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây