23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Nga, Trung Quốc phản ứng sao với nội dung tuyên bố chung sau hội nghị của NATO?

Đọc Nhiều Nhất

Cả Nga và Trung Quốc (TQ) đều đã lên tiếng phản đối tuyên bố chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại kỳ hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại TP Madrid (Tây Ban Nha) từ ngày 28-6 đến 30-6.

Ngày 29-6, NATO công bố khái niệm chiến lược mới của khối, vốn được cập nhật mỗi 10 năm nhằm tái khẳng định các giá trị và mục đích của NATO. Khái niệm chiến lược mới khẳng định rằng việc giải quyết “những thách thức mang tính hệ thống do TQ gây ra đối với an ninh khu vực châu Âu-Đại Tây Dương” và “quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc” giữa TQ và Nga giờ sẽ là một trong những ưu tiên chính của khối, theo tờ The Guardian.

Trong khái niệm chiến lược mới, NATO chính thức xác nhận Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của liên minh, theo hãng tin Reuters.

Nga, Trung Quốc phản ứng sao với nội dung tuyên bố chung sau hội nghị của NATO? 3

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP

Ngày 30-6, phía TQ đã lên tiếng chỉ trích mạnh khối quân sự này, gọi tuyên bố của NATO là “tư duy chiến tranh lạnh và thành kiến ý thức hệ” khi cho rằng Bắc Kinh đang đặt ra “những thách thức nghiêm trọng” đối với sự ổn định toàn cầu.

“Ai đang thách thức an ninh toàn cầu và phá hoại hòa bình thế giới? Có bất kỳ cuộc chiến tranh hoặc xung đột nào trong nhiều năm mà NATO không tham gia không? Cái gọi là khái niệm chiến lược của NATO, chứa đầy tư duy chiến tranh lạnh và thành kiến về ý thức hệ, đang tấn công và bôi nhọ TQ một cách ác ý” – trích tuyên bố của phái đoàn TQ tại Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng tôi kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi sẽ đưa ra những phản ứng kiên quyết và mạnh mẽ đối với những hành động làm suy yếu lợi ích của TQ” – tuyên bố có đoạn.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng việc “NATO thổi phồng cái gọi là mối đe dọa từ TQ là hoàn toàn vô ích”, theo hãng tin AFP.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc các quyết định của NATO tại cuộc họp ở Madrid vi phạm đạo luật sáng lập quan hệ NATO-Nga 1997. Theo ông, cả Nga và NATO đều chưa từng chính thức bác bỏ đạo luật này, nhưng trên thực tế, đạo luật này không còn hoạt động vì NATO vi phạm đạo các điều khoản trong đó, đài RT đưa tin.

Nga, Trung Quốc phản ứng sao với nội dung tuyên bố chung sau hội nghị của NATO? 13

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

“Các quyết định được đưa ra ở Madrid vi phạm hoàn toàn các điều khoản của đạo luật sáng lập quan hệ, trước hết là các phần liên quan đến nghĩa vụ của NATO như không triển khai quân đội thường trực đáng kể tới lãnh thổ của các quốc gia thành viên mới, trong trường hợp này là Đông Âu” – ông Lavrov nói.

Ngoài ra, ông cảnh báo rằng một “Bức màn sắt mới” đang được dựng lên trên khắp châu Âu. Ông cáo buộc EU đã phá hủy tất cả các mối quan hệ với Moscow mà họ đã xây dựng trong nhiều thập niên.

Theo ông, Nga vẫn sẽ để ngỏ ngoại giao và đối thoại với phương Tây, song nói rằng Moscow “sẽ không tin tưởng vào cả Mỹ và EU và sẽ làm mọi thứ cần thiết để không phải phụ thuộc vào họ trong những lĩnh vực quan trọng”.

DƯƠNG KHANG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây