25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Nga không kích dữ dội, 41 tên khủng bố thương vong

Đọc Nhiều Nhất

Nga không kích dữ dội, 41 tên khủng bố thương vong 0

Ngày 30/6, Đài quan sát Nhân quyền Syria đưa tin, trong 30 ngày qua, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiêu diệt ít nhất 19 tên khủng bố IS và khiến 22 tên khác bị thương ở miền Trung Syria.

Theo nhóm giám sát có trụ sở tại London, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện 370 cuộc không kích nhằm vào các khu vực trú ẩn của IS ở miền Trung.

Hầu hết các cuộc không kích của Nga đều nhắm vào những vị trí ẩn náu và giấu trang thiết bị của các phần tử IS ở vùng nông thôn phía đông Homs, phía đông Hama và phía nam Raqqa.

Ít nhất 9 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong đợt không kích gần nhất của Nga, nhằm vào vùng ngoại ô thị trấn al-Resafa và núi al-Bishri ở vùng nông thôn phía nam Raqqa. Một số phương tiện và vũ khí hạng nặng của khủng bố cũng bị phá hủy.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga triển khai không kích nhằm đáp trả các cuộc phục kích trước đó của IS. Những lần phục kích manh động này đã cướp đi sinh mạng của 14 quân nhân Syria và dân thường đang đi từ Raqqa đến Homs.

Thời gian gần đây, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tăng cường các hoạt động hỗ trợ Quân đội Ả Rập Syria và các phe phái ủng hộ chính phủ chống lại những phần tử IS ở miền Trung. Sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga đã đóng vai trò quan trong cho sự hành công của các chiến dịch truy quét khủng bố.

Thế nhưng, bất chấp việc tăng cường chiến dịch truy quét, các cuộc nổi dậy của khủng bố IS ở miền Trung có thể sẽ không sớm kết thúc.

Nga không kích dữ dội, 41 tên khủng bố thương vong 11

Một máy bay cường kích Su-24 của Nga trên bầu trời căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: Dmitriy Vinogradov/RIA Novosti.

Ở một động thái khác, Đài quan sát Nhân quyền Syria thông tin, ngày 1/7, một máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện trinh sát ở Al-Tanf, khu vực đông nam Syria. Đây là nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu đang duy trì một lực lượng đồn trú lớn.

Lực lượng đồn trú ở Al-Tanf nằm ngay trên biên giới của Syria với Iraq và Jordan. Khoảng 200 lính Mỹ và 300 dân quân của Lực lượng Biệt kích Cách mạng (MaT), một lực lượng ủy nhiệm của liên minh, thường có mặt tại nơi đồn trú.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu duy trì vùng cấm bay dài 55 km xung quanh khu vực đồn trú. Mặc dù vậy, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vẫn tiến hành trinh sát khu vực này thường xuyên.

Ngày 16/6, Nga đã triển khai một loạt cuộc không kích nhằm vào các vị trí gần nơi đóng quân của MaT. Các cuộc không kích được cho là phản ứng của Nga trước một cuộc tấn công của các tay súng thuộc MaT khiến lực lượng Nga bị thương vong. Tuy nhiên, vụ không kích chỉ gây thiệt hại về vật chất vì đã được cảnh báo trước.

Các động thái gần đây của liên minh do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng thân cận có thể sớm dẫn đến theo thang quân sự ở đông nam Syria.

HÒA AN (Theo SF, SH)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây