23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Nga chỉ trích toàn khối EU, trừ Pháp

Đọc Nhiều Nhất

“Điều không may mắn là Liên minh châu Âu ngày nay không còn là chủ thể độc lập”, ông Lavrov phát biểu trước các giảng viên và sinh viên tại Đại học Quốc gia Belarus, theo TASS. Theo ông, mọi quyết định của EU “bị áp đặt bởi Washington”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, cụm từ “sự suy yếu của châu Âu” có ý nghĩa như một lời tiên tri. Ông cũng tuyên bố EU đã không trở thành một cực ảnh hưởng trong thế giới đa cực, như Moscow dự đoán từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Dù vậy, ông Lavrov cho rằng Tổng thống Macron khác biệt so với phần còn lại của châu Âu khi nói về nhu cầu “đảm bảo sự tự chủ chiến lược của EU”.

Nga chỉ trích toàn khối EU, trừ Pháp 3

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là nhà lãnh đạo EU duy nhất không bị ông Lavrov chỉ trích. Ảnh: AFP.

“Vẫn có các tuyên bố về vấn đề này, nhưng chỉ đến từ Tổng thống Macron. Phần còn lại đơn giản là thích thú trước thực tế rằng Mỹ là quốc gia chịu trách nhiệm cho mọi thứ”, vị ngoại trưởng tuyên bố.

Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, quan hệ giữa Nga và EU đã xấu đi nhanh chóng. EU đã áp đặt 6 gói trừng phạt nhằm vào Nga và đã tính đến việc áp đặt gói trừng phạt thứ 7.

Các biện pháp mà Brussels đưa ra bao gồm trừng phạt các chính trị gia, nhà tài phiệt và giới quân sự Nga, cũng như “tấn công” nền kinh tế Nga với các quyết định như cấm xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định – bao gồm lệnh cấm dầu mới được nhất trí hồi cuối tháng 5.

Trong EU, Pháp được cho có lập trường ôn hòa hơn với Nga. Hồi đầu tháng 6, ông Macron từng tuyên bố đã nói chuyện với ông Putin “ít nhất 100 giờ” kể từ tháng 12/2021, và nhận định các nước “không làm bẽ mặt Nga để có thể tìm ra lối thoát qua các kênh ngoại giao khi chiến sự kết thúc”.

Tuyên bố này đã bị Ukraine chỉ trích gay gắt. “Những lời kêu gọi tránh làm bẽ mặt Nga sẽ chỉ có thể làm bẽ mặt nước Pháp và mọi quốc gia kêu gọi điều này, vì Nga đã tự làm bẽ mặt mình”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

Video ‘pháo phun lửa’ của Nga bắn loạt tên lửa vào mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tung video pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok bắn loạt tên lửa nhắm vào các mục tiêu của quân đội Ukraine.

Việt Hà

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây