21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Nga bị ‘việt vị nặng’ sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine

Đọc Nhiều Nhất

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 0

Theo báo chí Ukraine, khao khát phá hủy được pháo tự hành CAESAR tối tân do Pháp chuyển giao cho lực lượng vũ trang nước này đã dẫn tới việc truyền thông Nga lâm vào tình huống “việt vị nặng”.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 2

Có vẻ như CAESAR đã ra những gây ác mộng nghiêm trọng cho các đơn vị vũ trang Nga, dẫn tới việc bộ máy tuyên truyền tại Moskva phải cố gắng bằng mọi cách để đưa tin theo hướng “tầm thường hóa” vũ khí trên.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 7

Ví dụ, kênh tuyên truyền Zvezda (Ngôi sao) của Bộ Quốc phòng Nga đã đăng một video về những gì được cho là “sự hủy diệt pháo tự hành CAESAR của Pháp”, đang phục vụ trong thành phần tác chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 9

Tuy nhiên không lâu sau khi hình ảnh trên được đăng tải, giới chuyên gia quân sự quốc tế đã lập tức phát hiện “pháo tự hành CAESAR” của Ukraine thực chất là một khẩu 2S7 Pion cỡ 203 mm.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 11

Sau đó kênh Zvezda đã bị buộc phải chỉnh sửa bài đăng của họ, đây bị xem là sự sụt giảm uy tín nghiêm trọng của truyền thông Nga sau những thông tin không được kiểm chứng thời gian gần đây.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 13

Lưu ý rằng việc pháo tự hành 2S7 Pion bị tổn thất cũng là không kém phần nghiêm trọng, nhưng so sánh với khẩu CAESAR hiện đại của Pháp thì thiệt hại mà Ukraine phải nhận dù sao cũng “nhẹ nhàng” hơn nhiều.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 16

Trước đó báo chí Nga cũng phải “nhờ tiếng nói” của chính trị gia Pháp Regis Castelno khi tung tin giả rằng Quân đội Nga đã thu giữ được hai tổ hợp CAESAR và giao cho nhà máy Uralvagonzavod nghiên cứu thêm.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 18

Sự giả mạo lan nhanh đến mức Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Pháp phải bác bỏ thông tin này, thực tế cũng không có bất cứ hình ảnh nào được Nga đưa ra, trái ngược hoàn toàn với thói quen “khoe chiến tích” của họ.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 20

Trong diễn biến khác, Nga khẳng định Quân đội Ukraine còn không quá 20 pháo kéo hạng nhẹ M777 của Mỹ trong tổng số 107 khẩu đã được chuyển giao trước đó. Hầu hết chúng bị phá hủy hoàn toàn, trong khi những khẩu khác phải sửa chữa do hư hại nghiêm trọng.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 23

Trên thực tế, kho vũ khí do phía Mỹ chuyển giao chỉ đủ dùng trong một tháng rưỡi và gần như chắc chắn, việc giao số lượng lớn vũ khí tối tân cho Ukraine không thể mang lại bước ngoặt trên chiến trường trong tương lai gần.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 25

Tuy vậy thông tin mà phía Nga đưa ra cũng lập tức bị bác bỏ, chính quyền Ukraine và Mỹ đều khẳng định hầu hết những khẩu pháo M777 được cung cấp đều đang hoạt động tốt và cho thấy hiệu suất cao.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 27

Có một số hư hỏng xảy ra chủ yếu là do phải sử dụng với tần suất rất cao, khiến một số bộ phận của pháo bị tiêu hao và yêu cầu thay thế, ví dụ như đạn mồi điểm hỏa hay phần nòng pháo chính… nhưng quá trình phục hồi diễn ra rất nhanh chóng.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 29

Thực tế những hình ảnh do phía Nga đưa ra từ trước tới nay mới chỉ xác nhận được duy nhất 1 khẩu pháo M777 155 mm bị phá hủy, cách quá xa con số 85% đã bị mất sức chiến đấu vừa được nêu ở trên.

Nga bị 'việt vị nặng' sau tuyên bố phá hủy pháo tự hành CAESAR Ukraine 31

Không chỉ có lựu pháo, truyền thông Nga còn tuyên bố không quân của họ đã tiêu diệt thành công pháo phản lực dẫn đường tầm xa M142 HIMARS ngay chi chúng tham chiến, nhưng dĩ nhiên chưa có bằng chứng xác thực.

Việt Dũng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây