23.1 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Nga bắt một nhà khoa học vì nghi hợp tác với tình báo Trung Quốc

Đọc Nhiều Nhất

Cơ quan chức năng Nga bắt giữ TS vật lý và toán học Dmitry Kolker, 54 tuổi, trưởng phòng thí nghiệm công nghệ khoa học lượng tử ĐH Quốc gia Novosibirsk, với cáo buộc phạm tội phản quốc, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 1-7.

TS Kolker bị tạm giam với cáo buộc phạm tội phản quốc vì hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc, TASS dẫn thông tin từ Sở tư pháp TP Novosibirsk, tỉnh Novosibirsk, ở miền nam nước Nga.

Hãng tin Reuters đã đề nghị ông Kolker và Sở tư pháp TP Novosibirsk cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Nga bắt một nhà khoa học vì nghi hợp tác với tình báo Trung Quốc 3

Nhà khoa học Dmitry Kolker (giữa) trong một lần trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin (không có trong ảnh) trong chương trình truyền hình trực tiếp vào tháng 12-2001. Ảnh: TASS

Theo thân nhân của nhà khoa học Kolker, ông đã được chẩn đoán là bị ung thư giai đoạn cuối. Con trai của nhà khoa học – ông Maxim Kolker chia sẻ trên mạng xã hội rằng cha mình bị bắt khi đang điều trị ở một bệnh viện tư nhân và trong tình trạng phải bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Ông Maxim Kolker cho biết cha mình đã thuyết trình trong một hội nghị quốc tế ở Trung Quốc, đồng thời nói rằng các bài thuyết giảng đều được Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) kiểm duyệt trước khi trình bày. Hiện nhà khoa học Kolker đã được chuyển đến một nhà tù ở thủ đô Moscow, theo ông Maxim Kolker.

Theo Reuters, trong những năm gần đây, một số nhà khoa học Nga cũng đã bị bắt và tuyên án phạm tội phản quốc vì đưa tài liệu nhạy cảm cho các cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên vẫn có những người chỉ trích việc bắt giữ này của chính quyền Nga vì cho rằng đây là điều vô căn cứ. Người bị kết án phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm.

ĐỨC HIỀN

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây